Nga bí mật thành lập đơn vị robot chiến đấu?

Một xe chiến đấu robot của Nga
Một xe chiến đấu robot của Nga
TPO - Đơn vị robot chiến đấu bao gồm các xe chiến đấu không người lái, dự kiến lần đầu xuất hiện trước công chúng tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng 9/5/1945 – 9/5/2015.

Theo trang tin quân sự Vpk, hôm 19/12 vừa qua, trong chuyến thăm tới Trung tâm quốc gia chỉ huy quốc phòng ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được xem các mẫu xe chiến đấu robot không người lái trước đó chưa từng được tiết lộ.

Hồi tháng 11, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm kỹ thuật robot chiến đấu và thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Sergey Khripunov cho biết, xe chiến đấu robot có kích thước nhỏ hơn các mẫu xe thiết giáp thông thường.

“Các robot chiến đấu sẽ tham gia cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, ngày 9/5/2015”, Đại tá Khripunov cho biết, đồng thời khẳng định giới chức Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố ưu tiên phát triển kỹ thuật robot quân sự tại Hội nghị khoa học ứng dụng toàn Nga lần thứ hai khai mạc tại Học viện Không quân mang tên Zhukovsky và Gagarin.

Một trong những vấn đề then chốt trong ứng dụng robot chiến đấu, theo ông Khripunov, là vấn đề đạo đức-pháp lý.

“Các robot có thể giết người không? Sau đó, ta đâu có hỏi han gì được từ chúng... Trong các văn bản hiện có không có câu trả lời cho câu hỏi này”, Đại tá Sergey Khripunov.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.