Nga bí mật thành lập đơn vị robot chiến đấu?

Một xe chiến đấu robot của Nga
Một xe chiến đấu robot của Nga
TPO - Đơn vị robot chiến đấu bao gồm các xe chiến đấu không người lái, dự kiến lần đầu xuất hiện trước công chúng tại lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng 9/5/1945 – 9/5/2015.

Theo trang tin quân sự Vpk, hôm 19/12 vừa qua, trong chuyến thăm tới Trung tâm quốc gia chỉ huy quốc phòng ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được xem các mẫu xe chiến đấu robot không người lái trước đó chưa từng được tiết lộ.

Hồi tháng 11, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm kỹ thuật robot chiến đấu và thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Sergey Khripunov cho biết, xe chiến đấu robot có kích thước nhỏ hơn các mẫu xe thiết giáp thông thường.

“Các robot chiến đấu sẽ tham gia cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít, ngày 9/5/2015”, Đại tá Khripunov cho biết, đồng thời khẳng định giới chức Bộ Quốc phòng Nga đã tuyên bố ưu tiên phát triển kỹ thuật robot quân sự tại Hội nghị khoa học ứng dụng toàn Nga lần thứ hai khai mạc tại Học viện Không quân mang tên Zhukovsky và Gagarin.

Một trong những vấn đề then chốt trong ứng dụng robot chiến đấu, theo ông Khripunov, là vấn đề đạo đức-pháp lý.

“Các robot có thể giết người không? Sau đó, ta đâu có hỏi han gì được từ chúng... Trong các văn bản hiện có không có câu trả lời cho câu hỏi này”, Đại tá Sergey Khripunov.

Theo Theo Vpk.name
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.
Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan. (Ảnh: US Navy)

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

TPO - Nhóm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan vừa tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động thường kỳ, Hải quân Mỹ hôm nay thông báo. Chuyến đi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục căng thẳng.
Bên trong căn cứ Ream

Campuchia, Mỹ 'lời qua tiếng lại' xung quanh quân cảng Ream

TPO - Những nỗ lực của Campuchia nhằm xoa dịu lo ngại của Mỹ về việc Trung Quốc được quyền sử dụng căn cứ hải quân của Campuchia trên Vịnh Thái Lan đã thất bại khi một nhà ngoại giao Mỹ được mời đến thị sát quân cảng hôm thứ Sáu vừa rồi chỉ được phép tiếp cận một cách hạn chế, AP dẫn nguồn tin từ Đại sứ quán Mỹ cho hay.