Nếu không tín nhiệm, phải thay ngay

Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Tùng Lâm
Đại biểu HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Tùng Lâm
TP - Tại kỳ họp lần thứ 7 vào giữa năm 2013, HĐND thành phố Hà Nội sẽ bỏ phiếu tín nhiệm đối với 19 chức danh do HĐND bầu.

> Quốc hội sẽ dành nửa ngày để lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt
> Quy trình lấy phiếu tín nhiệm lãnh đạo cao cấp

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại biểu HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Tùng Lâm , Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nói rằng, ông rất tán thành chủ trương này, tuy nhiên cần phải chuẩn bị rất kỹ và khoa học.

Ông Lâm nói: Với tư cách là người đại biểu sẽ trực tiếp bỏ phiếu tín nhiệm, tôi cho rằng, điều quan trọng nhất là làm sao để tránh tình trạng hình thức, phải đi vào thực chất.

Lấy phiếu tín nhiệm là rất đúng và hay, nhưng để làm được ở đây phải có yêu cầu từ hai phía. Thứ nhất, đối với những người được lấy phiếu thì phải coi đây là đợt kiểm tra đánh giá năng lực của mình qua sự giám sát của cộng đồng, của những người đã bầu ra mình.

Do vậy, người đó phải tự kiểm điểm lại mình một cách chân thành, cầu thị, hết sức tránh tình trạng đổ tại khách quan, cơ chế này khác. Mình đã làm được đến đâu, đã cố gắng đến đâu đều phải rõ.

Thứ hai, đối với người bỏ phiếu tín nhiệm, ngoài thông tin của chính người cung cấp thì phải có cơ quan cung cấp thông tin khách quan. Trên cơ sở đó, chúng tôi phải có đủ thông tin thì mới bỏ phiếu đúng và thực chất được. Tôi tin là nếu đủ thông tin thì mọi người đều đánh giá đúng.

+Theo ông, một quan chức đạt tỷ lệ phiếu bao nhiêu thì đủ tín nhiệm? Một cán bộ tốt có đi liền với phiếu cao không?

Tôi cho rằng, thang đo phải rõ. Nếu đưa ra 4 mức độ đánh giá là rất khó. Nhất là khi đánh giá tín nhiệm nhiều, tín nhiệm ít, tín nhiệm vừa vừa, tín nhiệm trung bình.

Tôi cho rằng, chỉ nên đưa ra 2 mức, đó là tín nhiệm và không tín nhiệm. Mức nào là không tín nhiệm cũng phải rõ. Tôi chắc chắn là hiện nay chưa đủ thông tin cho đại biểu hội đồng. Bản thân người lãnh đạo được bỏ phiếu cũng phải kiểm điểm đầy đủ, thành thật.

Cơ quan sử dụng cán bộ này cũng phải đánh giá. Kênh thứ ba là người dân đánh giá. HĐND phải thu thập được kênh này và phải giám sát bằng cả dư luận xã hội.

+Đợt bỏ phiếu tín nhiệm này liệu có dẫn đến tình trạng quan chức ngại va chạm, hoặc thu mình kiểu “tròn vo” để giữ phiếu không?

Như tôi đã nói ở trên, người được bỏ phiếu cũng phải biết tự thay đổi mình. Phải làm cho đại biểu, cử tri hiểu mình đã làm việc như thế nào, đã cố gắng như thế nào, khó khăn ở đâu.

Công khai rộng mở thông tin về các vị trí, về cá nhân đưa ra bỏ phiếu. Tôi ví dụ như ngành nội vụ mà vẫn để tình trạng tiêu cực trong tuyển dụng công chức, viên chức, chưa có biện pháp khắc phục thì tức là chưa đạt tín nhiệm.

Trong ngành xây dựng, vi phạm trật tự vẫn tràn lan và nghiêm trọng như vừa qua thì cũng khó đạt tín nhiệm. Trong ngành GD&ĐT, những vi phạm trong dạy thêm, lạm thu, rồi vào công chức cũng phải có biện pháp quản lý cụ thể với sai phạm.

+Cán bộ lãnh đạo do HĐND bầu ra cũng là cán bộ của Đảng, là công chức nhà nước. Nếu căn cứ vào phiếu tín nhiệm để quyết định thay đổi nhân sự liệu có mâu thuẫn với quy định của Đảng, của pháp luật không?

Đúng là cần phải tính đến tình huống này. Và vì thế, phải khẩn trương có sự chuẩn bị để sự hội tụ, điểm chung giữa quy định của Đảng, pháp luật nhà nước và việc bỏ phiếu tín nhiệm. Đối với 19 vị trí đưa ra lấy phiếu phải công khai ngay.

Cơ quan quản lý nhân sự phải có sự chuẩn bị, nếu phải thay thì phương án ra sao. Bỏ phiếu tín nhiệm không phải là kỷ luật, nhưng nếu không đủ tín nhiệm thì phải thay đổi nhân sự ngay. Có người hợp với công việc này, có người hợp với công việc kia và nói chung là phải có văn hóa từ chức...

Minh Tuấn

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.