NBC: Mỹ cung cấp tin tình báo về tàu Moskva cho Ukraine trước khi soái hạm Nga gặp nạn?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ quân đội nước này đã chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine về vị trí tàu tuần dương tên lửa Moskva của Nga trước khi xảy ra vụ tấn công khiến soái hạm này hư hỏng nặng.
NBC: Mỹ cung cấp tin tình báo về tàu Moskva cho Ukraine trước khi soái hạm Nga gặp nạn? ảnh 1
Hình ảnh được cho là tuần dương hạm Moskva đang cháy trước khi chìm xuống Biển Đen.

Một quan chức Mỹ hôm qua (5/5) nói với NBC News rằng vụ tấn công ngày 14/4 nhằm vào soái hạm Moskva của Nga xảy ra sau khi lực lượng Ukraine hỏi quân đội Mỹ về một con tàu đang đi trên Biển Đen ở phía Nam Odesa.

Phía Mỹ xác định đây là tàu Moskva, và giúp Ukraine xác định vị trí của nó. Sau đó, quân đội Ukraine tự quyết định tấn công con tàu này bằng tên lửa chống hạm, quan chức giấu tên nói.

Trước đó, do Nga thường xuyên tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Ukraine từ biển, nên Mỹ đã cung cấp cho Kiev “một loạt thông tin tình báo” về các tàu chiến Nga.

Tuy nhiên, Mỹ không biết rằng Ukraine có kế hoạch tấn công tàu Moskva, cũng không liên quan đến việc quân đội Ukraine ra quyết định tấn công cho đến khi nhận được tin báo tàu Nga gặp nạn, nguồn tin của NBC News khẳng định.

Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin này.

Phía Nga dù thừa nhận tàu Moskva gặp sự cố, nhưng khẳng định con tàu chìm lúc được lai dắt qua vùng biển động sau khi bốc cháy vì nổ kho đạn, chứ không phải do trúng tên lửa Ukraine. Nguyên nhân khiến kho đạn phát nổ hiện chưa được tiết lộ.

Phát biểu trước đó cùng ngày, Lầu Năm Góc bác bỏ thông tin từ báo giới cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine để nhắm mục tiêu vào các chỉ huy cấp cao của quân đội Nga.

“Mỹ cung cấp thông tin tình báo chiến trường để giúp Ukraine bảo vệ đất nước của họ”, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm (5/5). “Nhưng chúng tôi không cung cấp thông tin tình báo về vị trí của các chỉ huy quân đội cấp cao trên chiến trường, cũng không tham gia vào các quyết định tấn công của quân đội Ukraine".

Ông Kirby tiết lộ Kiev “kết hợp” thông tin tình báo mà họ thu được từ nhiều nguồn không xác định để “đưa ra quyết định của riêng mình”, dường như ám chỉ rằng Ukraine chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tấn công các chỉ huy quân đội Nga nếu có.

Theo AP, NBC News
MỚI - NÓNG
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
Á hậu Ngọc Hằng hát ở Tiền Phong Marathon 2023
TPO - Trong chuyến đi ý nghĩa đối với các hoa hậu, á hậu, người đẹp Hoa hậu Việt Nam, Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam năm 2022 Lê Nguyễn Ngọc Hằng có dấu ấn đẹp khi hát tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023).