NATO lên kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thư ký NATO ông Anders Fogh Rasmussen
Tổng thư ký NATO ông Anders Fogh Rasmussen
TPO – Reuters ngày 9 tháng 10 đưa tin, khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang lên kế hoạch tăng cường quân sự để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ ở vùng biên giới Syria.

Tuyên bố mới của NATO đưa ra trong khi tình hình bạo lực khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang diễn ra căng thẳng.

Theo Reuters, 28 thành viên thuộc liên minh quân sự NATO đã sẵn sàng mọi kế hoạch bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại các cuộc tấn công từ phía Syria trong trường hợp cần thiết.

Mặc dù tuyên bố này đưa ra song tổng thư ký NATO, ông Anders Fogh Rasmussen không hi vọng sẽ dùng đến vũ khí hay bạo lực trong tình trạng này.

Ông Anders Fogh Rasmussen mong muốn hai nước Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tìm được một giải pháp tốt nhất để ngăn chặn tình hình căng thẳng đang leo thang ở vùng biên giới.

“Chúng tôi đã sẵn sàng mọi kế hoạch để bảo vệ Thổ Nhì Kỳ trong trường hợp cần thiết”, dẫn lời ông Anders Fogh Rasmussen.

Kế hoạch của NATO đưa ra một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đánh trả lại quân đội Syria sau khi lực lượng Syria bắn pháo rơi xuống khu vực lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mạnh mẽ lên tiếng rằng, Syria đã khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình huống xấu nhất và quân đội nước này sẽ tiến hành mọi hành động để tự bảo vệ mình.

Tổng thư ký NATO cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền tự bảo vệ mình trước luật pháp quốc tế, đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ có thể dựa vào sự giúp đỡ của tổ chức này.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm