NATO bất ngờ lên kế hoạch làm việc với Nga

Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh NATO ở châu Âu
Tướng Philip Breedlove, Tư lệnh NATO ở châu Âu
TPO - Một lãnh đạo tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày hôm qua 22/1 bất ngờ thống báo kế hoạch làm việc với Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga sau nhiều tháng đóng băng.

Trả lời họp báo tại Brussels, Bỉ vào hôm qua, tướng Philip Breedlove, Tư lệnh NATO ở châu Âu cho biết: “Chúng tôi đã cân nhắc về việc tái khởi động quan hệ với Nga. Và thực tế, liên lạc trực tiếp với giới lãnh đạo cấp cao quân đội Nga là thực sự quan trọng”.

Trước khi quan hệ giữa Nga và NATO "đóng băng" xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine, việc liên lạc giữa NATO và Nga được thực hiện thông qua đại diện của NATO là tướng Breedlove và tướng Knud Bartels, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga ông Valery Gerasimov.

Liên lạc cuối cùng giữa Nga và NATO diễn ra vào ngày 19/5/2014, khi hai bên thảo luận về việc lực lượng của NATO đến gần biên giới Nga và cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

“Chúng tôi đang thiết lập lại việc này, chúng tôi đã trao đổi với các lãnh đạo cấp cao về các cách thức… chúng tôi sẽ nối lại liên lạc với ông Valery”, tướng Breedlove nói.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng khẳng định việc Moscow muốn đối thoại và hợp tác bình đẳng với NATO.

Tháng 4/2014, Moscow đã triệu hồi đại diện quân đội của Nga tại NATO, sau khi NATO ngừng hợp tác dân sự và quân sự với Nga, do khủng hoảng tại Ukraine.

Kể từ sau đó, NATO thúc đẩy hợp tác với Ukraine, đồng thời tăng cường hiện diện tại khu vực Baltic, trong khi Nga cũng liên tục tập trận và thúc đẩy hoạt động quân sự đối ứng với các động thái của NATO trong khu vực.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG