Nắng nóng kéo dài, miền Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Trời nắng ngoài đường lên đến 450C khiến người đi đường phải trang bị áo chống nóng. ảnh: Như Ý
Trời nắng ngoài đường lên đến 450C khiến người đi đường phải trang bị áo chống nóng. ảnh: Như Ý
TP - Theo ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Trưởng phòng dự báo hạn vừa, hạn dài (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương), từ ngày 26 trở đi, đợt nắng nóng hiện tại ở Bắc bộ có thể kết thúc nhưng ở miền Trung, 10 ngày tới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Hòa cho hay đợt nắng nóng kéo dài hơn 10 ngày qua ở Bắc bộ và Trung bộ hơi khác so với những năm gần đây. Những năm trước, nắng nóng thường xảy ra từ 3-5 ngày, hoặc 4-7 ngày sau đó sẽ dịu mát 2-3 ngày rồi mới quay trở lại.

Đợt nắng nóng lần này bắt đầu từ 10/5, ở Trung bộ chưa dừng ngày nào, ở Bắc bộ có bị gián đoạn do tác động của không khí lạnh nhưng không đáng kể. Nhiệt độ cao nhất đo được là 41 độ tại Hòa Bình vào ngày 14/5. Tại thủ đô Hà Nội, giá trị nhiệt độ cao nhất đo được ngày 22/5 là 39,7 độ.

Theo dự báo, vào ngày 25/5 sẽ có mưa ở vùng núi phía Bắc. Từ ngày 26 trở đi, mưa mới dịch dần xuống phía nam của đồng bằng Bắc bộ, kết thúc đợt nắng nóng lần này ở Bắc bộ. Riêng với miền Trung, trong 10 ngày tới vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nhiều nơi nhiệt độ vượt giá trị lịch sử

Nhận định về tình hình nắng nóng năm nay, ông Hòa cho hay, từ giữa tháng 4, chúng tôi đã nhận định, năm nay nắng nóng xảy ra sớm hơn và nắng nóng gay gắt tập trung vào tháng 5-7, giá trị nhiệt độ có thể vượt giá trị lịch sử.

Trên thực tế, đợt nắng nóng này, một số nơi ở khu vực Trung bộ đã có giá trị nhiệt độ vượt giá trị lịch sử. Trong tháng 5, lượng mưa ở hầu khắp các khu vực trên toàn quốc đều thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt các tỉnh Trung bộ hụt tới 90%. Năm ngoái, mùa hè khá mát mẻ, mùa mưa đến sớm, mưa nhiều.

Năm nay, tháng 3-4 vẫn mưa phùn, đầu tháng 5 vẫn còn đợt không khí lạnh khá mạnh, đến ngày 10/5 thì nắng nóng xuất hiện, kéo dài liên tục tới nay. Để kết thúc nắng nóng phải có đợt không khí lạnh gây mưa. Nhưng với mùa hè, tác động của không khí lạnh không có nhiều, chỉ tác động ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Hiện tại Tây Nguyên và Nam bộ đã có những cơn mưa chuyển mùa nhưng diện mưa không đồng đều, lượng mưa đang thiếu hụt từ 30-50%. Theo dự báo, mùa mưa ở đây sẽ đến muộn, có khả năng xuất hiện vào đầu tháng 6.

Cũng theo ông Hòa, xét về quy luật khí hậu cũng như thống kê số liệu cho thấy, nắng nóng gay gắt nhất ở Bắc bộ và Trung bộ sẽ xảy ra vào tháng 6 - 7, riêng với Trung bộ có thể vẫn xuất hiện nắng nóng vào tháng 8. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36-39 độ, một số nơi vùng núi ở Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Sơn La… có thể trên 40 độ.

MỚI - NÓNG