Nạn hát hò

TP - Lại rộ lên cuộc chiến với nạn karaoke tự phát khắp vỉa hè, thôn xóm, đến nỗi từ báo chí đến cấp lãnh đạo quản lý nhiều nơi phải gọi đó là những “hung thần”. Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết dẹp “hung thần” karaoke tự phát, không biết có giải quyết triệt để được không? 

Quan sát, thấy rằng người Việt đa phần thường hát hò trong và sau khi nhậu nhẹt. Tức là phải có tý men trong người, nhu cầu thể hiện cá nhân mới xuất lộ. Còn bình thường hay “lẫn” vào đám đông, ít bày tỏ quan điểm, chính kiến kể cả lúc họp hành, thảo luận rất cần phát biểu.

Trong khi ngay từ các bộ lạc xa xưa đến các dân tộc hiện nay, hát múa chỉ diễn ra trong các lễ hội, những sự kiện mang tính cộng đồng. Thời xưa, có khái niệm “lễ nhạc”. Lễ nhạc không chỉ có chốn cung đình, vương phủ, mà ngay với quần chúng bình dân, lễ nhạc vẫn luôn hiện hữu. Trong những hội hè, những nghi lễ, sinh hoạt cộng đồng. Làng xã luôn có những chiếu chèo, chòi hát (bài chòi), có gánh đờn ca tài tử, người hát có người xem người nghe hào hứng tán thưởng. Trong nhạc có lễ, mang ý nghĩa tôn trọng, hòa hợp giữa âm nhạc và người thưởng thức. Chứ đâu có cảnh từng nhóm người xúm nhau nhậu nhẹt nhếch nhác rồi lôi loa ra vỉa hè “gào thét” tra tấn bao nhiêu người khác thâu đêm suốt sáng. 

Chứng tỏ mức độ văn minh hơn hẳn của những cư dân sống nơi rừng núi, so với đông đảo thị dân vẫn tự cho mình đã “phát triển”.

Karaoke loa kéo “tra tấn” lẫn nhau đang ngày một rộ lên rộng khắp, có lẽ còn cần nhìn nhận dưới khía cạnh tâm lý học. Tâm lý con người thời hiện đại. Bởi ngẫm thấy đó không hẳn là thứ âm nhạc “tươi vui thời thái bình” theo quan niệm của Nguyễn Trãi. Có lẽ đa phần chúng ta đang mắc phải căn bệnh “hàm ca” (uống rượu say sưa hát hò) chăng? Kiểu ngậm ngùi “Cảm hoài” thời xưa của Đặng Dung “Thế sự du du nại lão hà/ Vô cùng thiên địa nhập hàm ca” (Sự đời dằng dặc mà ta đã già rồi, biết làm sao đây/ Mênh mông trời đất thu vào trong cuộc rượu hát nghêu ngao). Hay như Nguyễn Khuyến “Bệnh nhãn kiêm chi trần nhiễu thậm/ Bế môn bất xuất diệc hàm ca” (Mắt mờ lại thêm bụi quẩn mù mịt/ Đóng cửa chẳng ra ngoài lại hát say)?

Tâm thế con người thời hiện đại dù được sự hỗ trợ không còn thiếu thứ gì bởi đủ thứ phương tiện công nghệ, nhưng vẫn báo hiệu nỗi chông chênh không tránh khỏi. Với những bất ổn đã và đang tấn công vào loài người. Và một trong những phản ứng của người Việt chúng ta, là mượn công dụng của những chiếc loa kéo.

Nếu vậy, vấn đề sẽ không đơn giản chỉ là quản lý, là xử phạt hay tịch thu những phương tiện gây ô nhiễm tiếng ồn. Mà vấn đề sâu xa đằng sau tiếng ồn ấy, là gì? “Phương thuốc” nào để chữa? 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Khúc xương” chung cư cũ

“Khúc xương” chung cư cũ

TP - Hàng trăm khu chung cư cũ tại những vị trí đắc địa được coi là “đất vàng” trong nội đô Hà Nội được thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư cải tạo.
Không rõ ràng

Không rõ ràng

TP - Quảng Ngãi muốn hủy dự án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn – Sa Huỳnh vì cho rằng hiệu quả kinh tế xã hội “không rõ ràng”. Hà Nội vừa quyết định phá bỏ mấy trăm cây phong lá đỏ đã khô héo gần hết, dù khả năng sinh trưởng của loại cây này được báo trước là “không rõ ràng”.
Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.