Nạn hát hò

TP - Lại rộ lên cuộc chiến với nạn karaoke tự phát khắp vỉa hè, thôn xóm, đến nỗi từ báo chí đến cấp lãnh đạo quản lý nhiều nơi phải gọi đó là những “hung thần”. Thành phố Hồ Chí Minh đang quyết dẹp “hung thần” karaoke tự phát, không biết có giải quyết triệt để được không? 
Quan sát, thấy rằng người Việt đa phần thường hát hò trong và sau khi nhậu nhẹt. Tức là phải có tý men trong người, nhu cầu thể hiện cá nhân mới xuất lộ. Còn bình thường hay “lẫn” vào đám đông, ít bày tỏ quan điểm, chính kiến kể cả lúc họp hành, thảo luận rất cần phát biểu.

Trong khi ngay từ các bộ lạc xa xưa đến các dân tộc hiện nay, hát múa chỉ diễn ra trong các lễ hội, những sự kiện mang tính cộng đồng. Thời xưa, có khái niệm “lễ nhạc”. Lễ nhạc không chỉ có chốn cung đình, vương phủ, mà ngay với quần chúng bình dân, lễ nhạc vẫn luôn hiện hữu. Trong những hội hè, những nghi lễ, sinh hoạt cộng đồng. Làng xã luôn có những chiếu chèo, chòi hát (bài chòi), có gánh đờn ca tài tử, người hát có người xem người nghe hào hứng tán thưởng. Trong nhạc có lễ, mang ý nghĩa tôn trọng, hòa hợp giữa âm nhạc và người thưởng thức. Chứ đâu có cảnh từng nhóm người xúm nhau nhậu nhẹt nhếch nhác rồi lôi loa ra vỉa hè “gào thét” tra tấn bao nhiêu người khác thâu đêm suốt sáng. 

Chứng tỏ mức độ văn minh hơn hẳn của những cư dân sống nơi rừng núi, so với đông đảo thị dân vẫn tự cho mình đã “phát triển”.

Karaoke loa kéo “tra tấn” lẫn nhau đang ngày một rộ lên rộng khắp, có lẽ còn cần nhìn nhận dưới khía cạnh tâm lý học. Tâm lý con người thời hiện đại. Bởi ngẫm thấy đó không hẳn là thứ âm nhạc “tươi vui thời thái bình” theo quan niệm của Nguyễn Trãi. Có lẽ đa phần chúng ta đang mắc phải căn bệnh “hàm ca” (uống rượu say sưa hát hò) chăng? Kiểu ngậm ngùi “Cảm hoài” thời xưa của Đặng Dung “Thế sự du du nại lão hà/ Vô cùng thiên địa nhập hàm ca” (Sự đời dằng dặc mà ta đã già rồi, biết làm sao đây/ Mênh mông trời đất thu vào trong cuộc rượu hát nghêu ngao). Hay như Nguyễn Khuyến “Bệnh nhãn kiêm chi trần nhiễu thậm/ Bế môn bất xuất diệc hàm ca” (Mắt mờ lại thêm bụi quẩn mù mịt/ Đóng cửa chẳng ra ngoài lại hát say)?

Tâm thế con người thời hiện đại dù được sự hỗ trợ không còn thiếu thứ gì bởi đủ thứ phương tiện công nghệ, nhưng vẫn báo hiệu nỗi chông chênh không tránh khỏi. Với những bất ổn đã và đang tấn công vào loài người. Và một trong những phản ứng của người Việt chúng ta, là mượn công dụng của những chiếc loa kéo.

Nếu vậy, vấn đề sẽ không đơn giản chỉ là quản lý, là xử phạt hay tịch thu những phương tiện gây ô nhiễm tiếng ồn. Mà vấn đề sâu xa đằng sau tiếng ồn ấy, là gì? “Phương thuốc” nào để chữa? 

MỚI - NÓNG
Vào mái nhà này, chị em sẽ được tư vấn tâm lý, xoa dịu nỗi mặc cảm bản thân để có thể làm lại cuộc đời. Ảnh: Thanh Trần
Mái nhà che chở cho người lầm lỡ
TP - Khu nhà nằm ở ngoại ô thành phố, bao quanh là đồi núi, ruộng đồng và dòng sông Yên thơ mộng. Ở đấy, ngoài không khí mát lành đáng sống mỗi ngày, những con người lầm đường lỡ bước còn được đón nhận hơi ấm tình thương và những cánh tay chỉ đường tới ngày mai tươi sáng.

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).