Năm thuyền viên người Việt mất tích trong vụ cháy tàu ở Hàn Quốc

Vụ cháy tàu xảy ra ngoài khơi đảo Jeju. Ảnh Yonhap.
Vụ cháy tàu xảy ra ngoài khơi đảo Jeju. Ảnh Yonhap.
TPO - Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, một tàu cá của Hàn Quốc đã bị bốc cháy ngoài khơi gần đảo Jeju, khiến 5 thuyền viên Việt Nam trên tàu mất tích.
Bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng thông tin -  truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, vụ hỏa hoạn xảy ra trên tàu cá Hàn Quốc tải trọng 29 tấn vào khoảng 3 giờ 18 phút (giờ địa phương) ngày 4/3, tại vùng biển cách đảo Jeju khoảng 74 km về phía Đông Nam.
Trên tàu cá gặp nạn có 8 thuyền viên, gồm 3 người Hàn Quốc, 5 người Việt Nam. Cả 5 thuyền viên Việt Nam đều bị mất tích. Đây là những thuyền viên tàu đánh cá gần bờ, do các doanh nghiệp phái cử lao động Việt Nam đưa đi. 
Cảnh sát biển Hàn Quốc đã xác nhận danh tính 5 thuyền viên Việt Nam mất tích, gồm: anh Biện Văn H. (45 tuổi), Đỗ S. (23 tuổi), Phạm Văn N. (25 tuổi), Phan Tâm S. (30 tuổi) và Nguyễn Văn C (24 tuổi).
Những thuyền viên này là lao động do Cty TNHH một thành viên đào tạo và cung ứng nhân lực-Haui, Cty cổ phần thương mại Châu Hưng, Cty cổ phần Đào tạo và phát triển công nghệ Hà Nội phái cử. 
Đến chiều 4/3, đã có 2 thuyền viên Hàn Quốc được cứu. Công tác tìm kiếm các thuyền viên mất tích đang được cơ quan chức năng Hàn Quốc tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt đã cản trở các nỗ lực dập tắt đám cháy cũng như tìm kiếm những người mất tích.
Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đã chỉ đạo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại tích cực tìm kiếm các thuyền viên mất tích; đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp phái cử có thuyền viên mất tích thông báo cho gia đình người lao động và chủ động có các biện pháp giải quyết, hỗ trợ cần thiết trong trường hợp xấu nhất xảy ra.
 Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đối với thuyền viên gặp nạn, trong trường hợp tử vong, sẽ có bảo hiểm đặc thù do doanh nghiệp Hàn Quốc đóng khi kí kết hợp đồng, với mức hỗ trợ khoảng 30 nghìn USD, có hợp đồng lên tới 40 nghìn USD.
MỚI - NÓNG
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
Hệ thống tên lửa Iskander của Nga liên tiếp khai hỏa ở Ukraine
TPO - Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander của quân đội nước này liên tục khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hệ thống tên lửa Iskander được thiết kế để tấn công các mục tiêu có kích thước nhỏ và cứ điểm của đối phương trong phạm vi 500 km.