Tàu hàng và tàu cá đâm nhau ở Nhật Bản, 5 thuyền viên Việt Nam mất tích

TPO - 13 thuyền viên, trong đó có 5 người Việt Nam, trên một chiếc tàu chở hàng đang mất tích sau khi con tàu chở hàng va chạm với tàu đánh cá trên vùng biên phía bắc Nhật Bản, một quan chức Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết ngày 1/3. 
Tàu hàng và tàu cá đâm nhau ở Nhật Bản, 5 thuyền viên Việt Nam mất tích ảnh 1 Chiếc tàu cá Nhật Bản trong vụ đâm va với tàu treo cờ Belize. (Ảnh: Kyodo)

Con tàu Guoxing 1  nặng 1.989 tấn treo cờ Belize chở theo 3.000 tấn sắt vụn nhanh chóng bị chìm sau cú va chạm ở vị trí cách bờ biển tỉnh Aomori 12km, hãng thông tấn Nhật Kyodo dẫn lời ông Tomoyuki Hanzawa, phát ngôn viên Lực lượng bảo vệ bờ biển. 

Va chạm giữa tàu Guoxing 1 và tàu cá nặng 138 tấn của Nhật Bản xảy ra vào khoảng 10h đêm 29/2 (giờ địa phương) và nguyên nhân chưa được làm rõ, ông Hanzawa cho biết thêm. 

Trên tàu Guoxing 1 có 11 thuỷ thủ Trung Quốc và Việt Nam, 13 người trong đó đang mất tích và Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang tìm kiếm họ. Một thuyền viên Việt Nam được tàu gần đó cứu và 15 thuyền viên trên tàu cá Nhật Bản an toàn sau tai nạn.

TTXVN dẫn lời ông Nguyễn An Tiến, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên tàu Guo Xing 1 có 14 thủy thủ, trong đó có 6 người mang quốc tịch Việt Nam, 7 người Trung Quốc và 1 người Philippines. 

Trong số này, thủy thủ Việt Nam tên là Nguyễn Văn Hải, sinh ngày 20/11/1986 tại Hải Phòng, đã được một tàu khác đang hoạt động gần khu vực xảy ra tai nạn cứu thoát. Các thủy thủ khác trên tàu hàng này vẫn đang mất tích.

Ông Tiến cho biết Đại sứ quán đã liên hệ với Nguyễn Văn Hải để nắm thông tin về tình hình sức khỏe và nguyện vọng của thuyền viên này. Hải đã bình phục, sức khỏe ổn định và bày tỏ nguyện vọng sớm được hồi hương. 

Ông Tiến khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tiếp tục nắm tình hình và chủ động liên hệ với phía Nhật Bản để bảo hộ công dân.

Theo Theo Kyodo, TTXVN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các quan chức y tế và một xe cấp cứu chờ đợi để thu thập các bệnh nhân COVID-19. (Rasmei News)

Campuchia: thêm 181 ca nhiễm COVID-19, có cả người Việt

TPO - Campuchia cuối ngày 13/4 đã xác nhận 181 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, hầu hết đều có liên quan đến sự cố cộng đồng ngày 20/2, nâng tổng số trường hợp nhiễm virus từ sự kiện này lên 4.160 trường hợp và tổng số toàn quốc lên 4.696, trong đó 4.160 là ca nhiễm cộng đồng.
Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.