Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 16/5, dân mạng đồng loạt lên tiếng sau khi xem được bức ảnh của một nam thanh niên nằm lên rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh. Trước đó, sự việc tương tự cũng xảy ra với một nghệ sĩ nổi tiếng bắt sao biển lên bờ sống ảo gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường biển. 

Cụ thể, bài đăng trên fanpage Bảo tàng Hải Dương học kèm thông điệp có ghi: "Sinh vật biển nói chung, rạn san hô cũng như sao biển nói riêng đều chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi những hành động như du khách này ở Phú Yên.

Các bạn thân mến, tham quan du lịch là nhu cầu thiết yếu của từng cá nhân. Tuy nhiên những hành động ảnh hưởng đến môi trường, thiên nhiên như thế này cần phải lên án mạnh mẽ".

Theo đó, ngay dưới bài đăng, cộng đồng mạng đã đồng loạt lên tiếng và chỉ trích hành vi của nam thanh niên nói trên:

Bạn Tran Khanh Ly cho rằng: "Đây thật sự là một hình ảnh phản cảm. Hy vọng ban quản lý các bãi biển sẽ có thông báo đến du khách để không xảy ra các tình trạng xâm phạm đến sinh vật biển như thế này nữa".

"Nhìn những hành vi như thế này, hành hạ động vật biển là thấy phản cảm", tài khoản Phong Linh Tran bình luận.

"Một hành động quá sức phản cảm! Chỉ vì vài cái ‘"like" ảo mà bạn có thể phá huỷ cả chục/trăm/ngàn năm tạo dựng của tạo hoá? Bạn nghĩ gì khi đang tạo dáng "khủng khiếp" này", bạn Nguyễn Ngọc gay gắt bày tỏ.

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội ảnh 1

Ảnh trên fanpage Bảo tàng Hải Dương học

Tài khoản Dao Tran viết: "Mọi người ơi, từ nay đi chơi đừng làm những việc này nha. Nếu có thấy ai đó làm thì cũng lên tiếng nói cho họ biết. Người ta có thể không nghe mình ngay lúc đó nhưng ít ra thì mình cũng đã lên tiếng. Cả nước Việt Nam lúc nào cũng tự hào bởi bờ biển dài và đẹp với nguồn hải sản lớn như vậy... nhưng hiện nay, những nơi còn giữ được môi trường nguyên sơ cực kỳ cực kỳ ít ỏi. Hy vọng rằng các công ty du lịch lớn bé trên cả nước, những người làm dịch vụ du lịch (tham quan, lưu trú) trên cả nước đều có ý thức hơn và tham gia tuyên truyền nhắc nhở các du khách của mình".

Bạn Lê Vy tuyên truyền: "Gửi các bạn làm du lịch ở Quy Nhơn mình nhé. Nếu các bạn cảm thấy tình yêu thiên nhiên mình đủ lớn thì hãy lan tỏa nó đến du khách, hãy bảo tồn cái gọi là "cần câu cơm" của chính mình. Đừng vì sở thích của khách mà chiều theo. Hãy làm du lịch văn minh và nâng tầm bản thân từ những hành động nhỏ".

Tóm lại, du khách không nên giẫm đạp, nằm, ngồi… lên các rạn san hô bởi nó dễ bị gãy, trầy xước, tổn thương. Thay vào đó, hãy tạo nên những bức ảnh có chất riêng, giản dị, đầy ý nghĩa khi đi biển từ chính hành động nhỏ mà văn minh như dọn rác quanh bãi biển...

Trang web EarthBuddies cho biết: "Nhiều sinh vật biển, chẳng hạn như sao biển, hải sâm và san hô được sinh ra một cách tự nhiên, là những sinh vật cực kỳ mong manh. Chỉ cần một cú chạm nhẹ nhàng, chúng có thể bị thương, việc đưa chúng ra khỏi nước là không nên. Lý do đầu tiên đơn giản là vì hầu hết các sinh vật biển, kể cả sao biển, đều cần thở để sống, và chúng chỉ có thể thở dưới nước.

Có thể nhấc sinh vật biển lên khỏi mặt nước miễn là dưới 5 phút ư? Câu nói đó thật sai lầm và vô trách nhiệm. Một số sinh vật biển thậm chí có thể chết ngay lập tức sau khi bị con người chạm vào, chứ chưa nói đến việc được nâng lên khỏi mặt nước."

MỚI - NÓNG
Giá vàng thế giới tăng
Giá vàng thế giới tăng
TPO - Vàng giao ngay tăng nhẹ khoảng 0,2% sau đợt bán tháo khiến giá kim loại quý giảm hơn 1%. Hiện, giới đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát quan trọng của Mỹ, manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương để ra quyết định mua vàng.