Nam thanh niên Hải Dương sống hơn năm trời cùng xương chậu 'nát bấy' vì tai nạn

Các bác sĩ Bệnh viện Việt - Đức thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân N.V.T
Các bác sĩ Bệnh viện Việt - Đức thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân N.V.T
TPO - Theo các bác sĩ, đây là trường hợp khó vì người bệnh đến bệnh viện muộn, sau chấn thương 1,5 năm, đã vỡ nát xương chậu, trật khớp háng lâu ngày, chỏm xương đùi bị tiêu, đã hỏng sụn khớp.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân N.V.T (29 tuổi, ở Hải Dương) đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương nặng: chấn thương bụng, chấn thương tầng sinh môn, dập nát vùng mông, gãy xương sườn, vỡ ổ cối xương chậu, kèm theo trật khớp háng (khớp háng chui hẳn trong bụng, trật sâu vào trong khung chậu của người bệnh).

Khai thác bệnh sử được biết, cách đây 1,5 năm do tai nạn giao thông, người bệnh có các vết thương tầng sinh môn, hậu môn nhân tạo, vết thương dập nát vùng mông… điều kiện vết thương chưa cho phép để mổ thay khớp háng.

Hậu quả là người bệnh đau đớn, ngắn chi (chân trái ngắn hơn chân phải khoảng 3-4cm), đi lại khó khăn, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến khả năng lao động và cuộc sống hàng ngày.

Các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải điều trị các chấn thương dập nát tầng sinh môn, vùng mông, đóng hậu môn nhân tạo, gỡ dính ruột… cho người bệnh. Khi người bệnh có đủ điều kiện phẫu thuật chấn thương khớp háng thì mới có thể xử lý gãy ổ cối và trật khớp háng.

Theo các bác sĩ, đứng trước người bệnh như thế này, nếu là người trẻ tuổi, đến sớm, không kèm theo những vết thương phần mềm khác gây ra nguy cơ nhiễm trùng thì các bác sĩ sẽ có chỉ định đặt lại khớp háng kết hợp xương khung chậu.

Tuy nhiên đây là trường hợp khó vì người bệnh đến bệnh viện muộn, sau chấn thương 1,5 năm, đã vỡ nát xương chậu, trật khớp háng lâu ngày, chỏm xương đùi bị tiêu, đã hỏng sụn khớp.

Nếu có mổ đặt lại khớp háng kết hợp xương khung chậu cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật thay lại khớp háng cho người bệnh. Khi tổn thương khớp háng không thể hồi phục thì việc thay toàn bộ khớp háng là một lựa chọn “cứu cánh” cho người bệnh.

Để “sửa chữa” di chứng đa chấn thương của người bệnh N.V.T, PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh và ê kíp đã tiến hành ghép xương và tạo hình lại ổ cối để chuẩn bị cho việc đặt lại ổ khớp mới. Sau đó, các bác sĩ thay khớp háng thế hệ mới - khớp háng không xi măng và 2 chuyển động.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

Hàng nghìn bác sĩ cùng thiết lập mạng lưới tư vấn, khám bệnh trực tuyến miễn phí

TPO - Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế và người dân, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách, nhiều mạng lưới, nền tảng kết nối "khám bệnh online" được điều hành và thực hiện bởi các chuyên gia, bác sĩ uy tín đã ra đời nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc về COVID-19 và các bệnh lý thường gặp, cũng như kết nối trực tuyến với bác sĩ, đặt lịch khám bệnh...
TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPO - Ngoài lịch tiêm diễn ra vào ban ngày, thành phố sẽ mở rộng khung thời gian chích vắc xin COVID-19 cho người dân sau 18 giờ. Đây là giải pháp đẩy mạnh trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 đang diễn ra với mục tiêu tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.
Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

Ngày 28/7, Việt Nam có 6.559 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 28/7 Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.698 ca mắc mới COVID-19 với 1 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước (781 ca trong cộng đồng). Như vậy trong ngày 28/7, có 6.559 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 6.555 ca ghi nhận trong nước.