Dùng dạ dày tạo hình thực quản cho người đàn ông Hải Phòng mắc 2 bệnh ung thư

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Năm 2019, anh H. (50 tuổi ở quận Lê Chân, Hải Phòng) đã phẫu thuật điều trị ung thư amidan tại Bệnh viện K Trung ương. Một năm sau, khi khám sức khỏe tầm soát ung thư, bệnh nhân được bác sỹ chẩn đoán mắc ung thư thực quản.

Theo đó, vào tháng 6 năm 2019, bệnh nhân H. được chẩn đoán ung thư amidan trái T1N0M0 và được các bác sĩ Khoa Ngoại tai mũi họng Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cắt amidan và vét hạch cổ trái.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được ra viện. Bệnh nhân H. vẫn tái khám định kỳ tại Bệnh viện K.

Trong một lần đến khám tầm soát ung thư tổng quát, sau khi nội soi, bện nhân H. lại nhận được thông báo của các bác sỹ chẩn đoán bị ung thư thực quản1/3 dưới T1bN0M0.

Rất may là bệnh nhân H.phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nên đánh giá hiệu quả điều trị sẽ khả quan, sau khi hiểu rõ vấn đề này, người bệnh H. rất hợp tác với các bác sỹ trong quá trình điều trị”. – Ths.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 chia sẻ.

Sau khi hội chẩn, cuối tháng 5/2020, bệnh nhân H. được phẫu thuật cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày với phương pháp nội soi.

"Phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản là một kỹ thuật khó thực hiện, hiện nay ở nước ta có một số bệnh việnthực hiện thành công. Do bệnh nhân H. đã được mổ vét hạch cổ trước đó năm 2019 nên phương pháp mổ thực quản cho bệnh nhân này sẽ khó khăn hơn so với mổ ung thư thực quản thông thường khác.

Kỹ thuật này đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, phẫu tích tỉ mỉ, lấy tối đa, triệt căn tế bào ung thư, và tạo hình thực quản bằng dạ dày để đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người bệnh” – Ths Tú chia sẻ.

Ca phẫu thuật này được thực hiện thành công đã là ca mổ thực quản thứ 118 mà khoa ngoại bụng 2 Bệnh viện K thực hiện trong gần 3 năm qua.

Phương pháp này có ưu điểm ít biến chứng; người bệnh phục hồi khá nhanh sau mổ và quan trọng là vừa đảm bảo điều trị ung thư vừa nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

MỚI - NÓNG