KHÁNH HOÀ:

Năm ngư dân Bình Thuận ăn rong biển, uống nước mặn để sống suốt 12 ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Năm ngư dân tàu cá Bình Thuận bị chìm trên biển đã sống sót sau 12 ngày đêm trôi dạt trên biển bằng cách ăn rong biển, uống nước mặn cầm hơi. Đã có 9 ngư dân tàu cá này được cứu sống và 6 người khác phải nằm lại vĩnh viễn giữa trùng khơi.

Ăn rong biển, uống nước mặn

Sáng 24/7, tàu Hải quân 466 đã đưa 5 ngư dân của tàu cá Bình Thuận BTh 97478 TS cập Quân cảng Cam Ranh (tỉnh Khánh Hoà) và bàn giao cho Biên phòng tỉnh Khánh Hoà và Bình Thuận đưa về đoàn tụ với gia đình.

Năm ngư dân Bình Thuận sống sót được đưa về gồm: Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn (SN 1972), Nguyễn Văn Mỹ (SN 1964), Lê Văn Dũng (SN 1986), Nguyễn Thành La (SN 1982, cùng trú tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) và Bùi Văn Vinh (SN 1980, trú tại tỉnh Cà Mau). Hầu hết các ngư dân đều bị trầy xước, bong tróc da. Tất cả ngư dân sức khoẻ ổn định, riêng sức khoẻ thuyền trưởng Bùi Văn Toàn vẫn còn yếu. Trước đó, sau khi chuyển qua từ tàu vận tải nước ngoài, họ được Tàu Hải quân 466 bố trí chỗ nghỉ ngơi và chăm sóc y tế.

Năm ngư dân Bình Thuận ăn rong biển, uống nước mặn để sống suốt 12 ngày ảnh 1
Người thân vui mừng đón ông Nguyễn Văn Mỹ trở về sau nhiều ngày lênh đênh trên biển. Ảnh T.H

Trở về sau 12 ngày lênh đênh trên biển, sức khoẻ thuyền trưởng Bùi Văn Toàn khá yếu. Ông Toàn kể, khi tàu của ông đang trên đường về đất liền thì gặp giông gió và sóng lớn. Sau đó tàu bị đắm, 15 thuyền viên chia nhau làm 2 nhóm (nhóm 8 người và nhóm 7 người) lên 2 thuyền thúng thoát thân. Ban đầu, họ cố giữ 2 thuyền thúng đi gần nhau, nhưng sau đó sóng lớn đã làm 2 thúng thất lạc nhau. Thuyền thúng của ông Toàn có 8 người, nhưng 3 người chết sau đó do nhiều ngày đói khát và kiệt sức nên họ buộc phải bỏ xác lại trên biển.

Năm ngư dân Bình Thuận ăn rong biển, uống nước mặn để sống suốt 12 ngày ảnh 2

Thuyền trưởng Bùi Văn Toàn được cán bộ Vùng 4 Hải quân dìu đi. Ảnh T.H

Theo ông Toàn, họ vớt rong trôi trên mặt biển để ăn, uống nước mặn cầm hơi để sống sót. Có khi thấy túi nilon nổi trên mặt nước, họ vớt để đựng nước mưa chia nhỏ uống qua ngày. Tuy vẫn hy vọng sống sót nhưng ai cũng đều nghĩ cơ hội sống sót là rất mong manh. “Đây là lần thứ 2 tôi gặp nạn, nhưng tôi nghĩ lúc này mình như đang hồi sinh lần thứ 3. Khi sức khoẻ ổn định, tôi vẫn sẽ trở lại nghề biển vì đây là nghề gắn bó với tôi suốt mấy mươi năm nay, nó giúp tôi nuôi sống gia đình”, ông Toàn nói.

Đau xót mất người thân

Vừa thoát khỏi tử thần, ông Nguyễn Văn Mỹ đau xót cho biết 3 thuyền viên tử vong trên thuyền thúng có cháu và chú họ của ông. “Tuy rất đau đớn nhưng chúng tôi buộc phải để họ lại biển để các anh em trên thúng tiếp tục duy trì sự sống. Chúng tôi lúc đó chỉ biết cầu trời để mọi người được sống sót và trở về với gia đình. Giờ phút này, tôi như được tái sinh”, ông Mỹ nói và bày tỏ lòng biết ơn tới tàu hàng nước bạn, các chiến sĩ Hải quân đã giúp đỡ cứu nạn và chăm sóc các thuyền viên trong quá trình trở về.

Năm ngư dân Bình Thuận ăn rong biển, uống nước mặn để sống suốt 12 ngày ảnh 3
Bà Nguyễn Thị Hoà (vợ thuyền viên Nguyễn Văn Mỹ) vô cùng xúc động khi gặp lại chồng. Ảnh T.H

Nguyễn Thị Hoà (SN 1964, vợ thuyền viên Nguyễn Văn Mỹ) vô cùng xúc động khi gặp lại chồng. “Ở nhà, tôi đã lập bàn thờ chồng vì không có tin tức anh đã mười mấy hôm. Thêm vào đó, 4 thuyền viên trở về mấy hôm trước cũng không biết hiện giờ chồng tôi ra sao. Hy vọng mười phần tôi chỉ còn lại một phần mà thôi. Hôm nghe tin chồng mình được cứu, tôi mừng không cầm được nước mắt, cả người cứ run rẩy, tôi không biết diễn tả cảm xúc đó ra sao”.

Năm ngư dân Bình Thuận ăn rong biển, uống nước mặn để sống suốt 12 ngày ảnh 4

Các ngư dân tàu cá Bình Thuận. Ảnh T.H

Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, 5 ngư dân Bình Thuận được tàu vận tải nước ngoài Buffalo đang trên đường hành trình từ Ai Cập đi Trung Quốc đã phát hiện và cứu vớt tại vị trí 1134’N-11 49B ở Tây Bắc đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà) 90 hải lý. Nhận được tin báo, Vùng 4 Hải quân đã lệnh cho Tàu 466 tiếp cận và tổ chức tiếp nhận 5 ngư dân để đưa vào bờ. Lúc 20h tối 22/7, Tàu 466 đã tiếp cận tàu Buffalo. Đến 20h55 tối cùng ngày, Tàu 466 đã tiếp nhận xong 5 ngư dân đưa về Quân cảng Cam Ranh. Tàu 466 đã tổ chức thăm khám sức khỏe, bố trí vị trí ăn uống nghỉ ngơi và động viên các ngư dân cùng gia đình.

Năm ngư dân Bình Thuận ăn rong biển, uống nước mặn để sống suốt 12 ngày ảnh 5

Lực lượng y tế dìu thuyền viên Bùi Văn Vinh xuống xe. Ảnh T.H

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 10/7, tàu cá Bình Thuận BTh 97478 TS (công suất 310 CV, hành nghề vây rút chì) chở 15 người do ông Bùi Văn Toàn làm thuyền trưởng từ vùng biển Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà) trên đường về lại cảng Phan Thiết thì bị mất liên lạc (không có tín hiệu máy giám sát hành trình) tại tọa độ 090 06’ N - 1090 13’ E. Tàu bị sóng đánh chìm, 15 thuyền viên đã bỏ 2 thuyền thúng xuống biển, chia làm hai nhóm 7 và 8 người thoát thân.

Ngày 19/7, chiếc thúng chở nhóm 7 người tàu cá Bình Thuận BTh 97478 TS đã được tàu cá Bình Định phát hiện, nhưng 3 người trong nhóm đã chết trước đó vì đói khát và thi thể cũng được thả xuống biển. Bốn người sống sót gồm: Hà Văn Tấn (50 tuổi), Nguyễn Thành Luyến (36 tuổi), Trần Theo (55 tuổi) và Trần Thuận Thanh (54 tuổi, cùng ở TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận). Các thuyền viên này đã được tàu Cảnh sát biển 7011 đưa về đất liền đoàn tụ với gia đình. Như vậy, có 9 ngư dân tàu cá Bình Thuận bị chìm đã được cứu sống và 6 người khác phải nằm lại vĩnh viễn giữa trùng khơi.

MỚI - NÓNG