Nấm lớn nhanh vùn vụt sau khi biến kiến thành xác sống

Nấm mọc ra từ xác kiến thợ mộc. (Ảnh: Story Trender).
Nấm mọc ra từ xác kiến thợ mộc. (Ảnh: Story Trender).
Nấm tấn công hệ thần kinh trung ương của kiến, điều khiển và sử dụng con vật làm thức ăn.

Danny Goodding chụp lại hình ảnh nấm Ophiocordyceps camponoti-floridani mọc ra từ xác kiến thợ mộc trong công viên Mike Roess Gold Head Branch ở Florida, Mỹ, Story Trender hôm 4/1 đưa tin. Mắt kiến trông mờ đục, những chiếc chân của nó bám chặt lấy một nhánh cây Tillandsia usneoides.

Nấm Ophiocordyceps camponoti-floridani có khả năng tấn công hệ thần kinh trung ương và dần dần điều khiển hành vi của kiến, biến con vật thành xác sống. Sau khi kiểm soát hệ thần kinh trung ương, nó buộc con kiến bò ra khỏi tổ và trèo lên cây.

Con kiến dùng hàm cắn chặt nhánh cây trong khi nấm tiếp tục phát triển, sử dụng kiến như một nguồn thức ăn carbon. Sau một thời gian, nấm mọc dài ra từ thân kiến và giải phóng các bào tử để bám lên nhiều con kiến khác. Toàn bộ quá trình có thể kéo dài từ 4 - 10 ngày.

"Mục tiêu của tôi khi chụp ảnh thiên nhiên nói chung là khắc khọa những khoảnh khắc tự nhiên, thêm một chút yếu tố nghệ thuật để thu hút mọi người và hy vọng họ hứng thú với những gì bình thường không để ý hoặc không muốn bắt gặp trong thực tiễn", Goodding chia sẻ.

"Những chi tiết trong tấm ảnh, nhất là phần mắt, khiến bạn thấy gần gũi hơn với con kiến, gần như thương cảm và băn khoăn về cảm giác của con vật nhỏ", anh nói thêm.

Theo Theo VNE
MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.