Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25

0:00 / 0:00
0:00
Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".

Thứ nhất là nhãn hiệu "The world's best rice gao thom ST25 dac san Soc Trang ngon nhat the gioi 100% tu nhien khong beo phi - khong tieu duong", đăng ký ngày 22/10.

Nhãn hiệu thứ hai và ba chờ đăng ký trên trang USPTO đều tên ST25 do 2 đơn vị là I&T enterprise, Inc. Corporation và TTM International Inc. Corporation đăng ký lần lượt vào ngày 18/6/2020 và 10/8/2020

Nhãn hiệu thứ tư và thứ năm do Transworld Foods, Inc. Corporation đăng ký gồm "No.1 Vietnam ST25 rice the world's best rice" và "Vietnam's ST25 rice, dac san Soc Trang" đăng ký ngày 31/7/2020 và 1/9/2020".

Năm doanh nghiệp tại Mỹ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ảnh 1
Ảnh chụp màn hình của USPTO

Theo ông Phú, 5 doanh nghiệp này dù đã đăng ký, phía Mỹ vẫn trong thời gian xét duyệt, chưa cấp giấy phép thương hiệu và ông Hồ Quang Cua vẫn khả năng để xử lý. Tuy nhiên, nếu thời gian tới doanh nghiệp của ông Cua không làm gì, không có động thái kịp thời để bảo vệ, bảo hộ thương hiệu thì có thể bị mất.

Phía Bộ Công Thương đã tư vấn cho doanh nghiệp ông Hồ Quang Cua để đăng ký thương hiệu ở Mỹ. "Ông Hồ Quang Cua cần chứng minh mình là sở hữu của thương hiệu đó. Ví dụ là người nghiên cứu, tạo ra giống gạo này, đưa đi thi và có giải gạo ngon nhất thế giới", Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho hay.

Còn thị trường trong nước, theo tìm hiểu của Tiền Phong, gạo ST25 đang bị các cơ sở kinh doanh gạo làm giả, làm nhái tràn lan.

MỚI - NÓNG