TPO - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, vụ việc gạo ST25 bị đơn vị nước ngoài đăng ký bảo hộ độc quyền, doanh nghiệp phải tự đi xử lý để bảo vệ mình, đó là bài học xương máu cho xây dựng thương hiệu nông sản Việt.
TPO - Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (đơn vị sản xuất gạo ST25) cho biết, ông Jeremy Zwinger - Giám đốc điều hành The Ricer Trader - đơn vị tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lúa gạo quốc tế và trao giải Gạo ngon nhất thế giới 2023 đã có thông cáo báo chí khẳng định "chỉ gạo ST25 đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023".
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Nam - Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) - cho biết: Sau cuộc thi Gạo ngon Việt Nam, ông Hồ Quang Cua có phản ánh, khiếu nại một lần về giống lúa đoạt giải đánh tráo giống ST24. Tôi đề nghị ông Cua gửi văn bản để ban tổ chức giải quyết nhưng đến thời điểm này, ban tổ chức vẫn chưa nhận được phản ứng chính thức nào bằng văn bản".
TPO - Theo lãnh đạo Cục Trồng trọt, sau khi có thông tin khiếu nại của ông Hồ Quang Cua, Cục đã khuyến cáo Ban tổ chức lấy hai mẫu gạo đạt giải Nhất TBR39 và đạt giải Nhì ST24 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, gửi Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long làm xét nghiệm ADN để làm rõ.
TPO - Đại diện Ban Tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 cho biết sẽ giải quyết vụ việc khi có yêu cầu chính thức từ phía ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ngon nhất thế giới ST25, trong khi phía Công ty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed (đơn vị có gạo đạt giải Nhất cuộc thi) cũng chưa có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc.
TPO - Ông Hồ Quang Cua ("cha đẻ" gạo ST25) cho biết, sẽ gửi văn bản đề nghị Ban Tổ chức cuộc thi Gạo ngon Việt Nam năm 2022 đánh giá lại các mẫu gạo của các đơn vị sử dụng để dự thi.
TPO - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, gia đình ông Hồ Quang Cua (ở tỉnh Sóc Trăng), "cha đẻ" của giống lúa và gạo ST24, ST25 - thương hiệu đã đoạt giải "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2019 đã có đơn gửi đến Tổng cục đề nghị hỗ trợ bảo vệ thương hiệu giống lúa và gạo ST24, ST25 tại thị trường Việt Nam.
TPO - Nho sữa Trung Quốc đổ về chợ, giá rẻ chưa từng có. Gạo ngon nhất thế giới của ông Hồ Quang Cua lại tiếp tục bị làm giả. Hoa Kỳ tăng nhập khẩu cao su từ Việt Nam.
Nhiều doanh nghiệp lúa gạo đã có sự thay đổi linh hoạt để thích ứng nhanh trước xu thế tiêu dùng mới khi đại dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời nỗ lực hoàn thiện chuỗi sản xuất để tạo nên những sản phẩm ngon - sạch nhất cho mọi khách hàng.
TPO - Liên quan đến vụ gạo ST 24, ST 25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Úc, ngày 3/5, Thương vụ Việt Nam tại Úc cho hay đã triển khai hàng loạt các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ thương hiệu cho loại gạo ngon nhất thế giới do do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất.
TP - Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới, việc tranh giành thương hiệu, thậm chí làm giả thương hiệu không phải chuyện hiếm. Việc cần làm là vào cuộc gấp, cứu ST25 và các nông sản khác.
TPO - Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4, Cục đã kiểm tra thông tin liên quan việc doanh nghiệp nước ngoài đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25. Theo Hệ thống đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, hiện có 5 hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 ở trạng thái "đang kiểm tra".
TPO - Tại cuộc thi Gạo ngon Thế giới 2020 diễn ra ở Mỹ, gạo ST25 của Việt Nam đã giành giải nhì, sau vị trí số 1 của gạo Thái Lan, trong khi gạo của Campuchia đạt giải ba.
TPO - Bộ NN&PTNT vừa có quyết định công nhận đặc cách giống cây trồng nông nghiệp cho giống lúa thơm ST25, do nhóm tác giả Kỹ sư Hồ Quang Cua, TS Trần Tấn Phương và ThS. Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu, chọn tạo. Đây là giống lúa được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới” và tháng 11/2019 tại Philippines.
TPO - Chiều ngày 25/11, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ khen thưởng và tri ân Nhóm nghiên cứu giống lúa ST25, giống lúa vừa đạt giải cao nhất trong Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2019.