Sáng 4/12, ông Nguyễn Trung Kiên - Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết: Gạo ST25 của Anh hùng lao động Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự, thuộc doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) đạt giải nhì cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020.
Theo ông Kiên, cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 - Word’s Best do The Rice Trader tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại gạo thế giới lần thứ 12 được tổ chức tại Mỹ, diễn ra từ ngày 1 đến 3/12/2020.
Cuộc thi năm nay tiếp tục quy tụ nhiều loại gạo nổi tiếng của các nước nhưng chỉ có 2 loại gạo được chọn vào vòng chung kết là ST 25 của Việt Nam và gạo của Thái Lan. Kết quả giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về Thái Lan, giải nhì gạo ST 25 của Việt Nam và giải ba là gạo của Campuchia.
Cuối năm 2019, tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới diễn ra ở Philippines, gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự đã vượt qua Thái Lan, đạt giải gạo ngon nhất thế giới.
Trước đó, gạo ST25 đã ngành giải nhất (chủng loại gạo thơm) tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ II – 2020 diễn ra hôm 3/11 tại TP Hồ Chí Minh. Giải nhì thuộc về gạo Thiên Vương của Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (An Giang). Hai giải ba thuộc về gạo OM8 của Viện Lúa ĐBSCL và gạo Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Đồng Tháp).
Đối với chủng loại gạo nếp, giải nhất thuộc về giống OM406 của Viện Lúa ĐBSCL, giải nhì là nếp Hương Tiên của Tập đoàn Lộc Trời và giải ba thuộc về giống OM441 của Viện Lúa ĐBSCL.
Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh sản phẩm gạo Việt Nam và thúc đẩy việc quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế. Đối tượng dự thi là các đơn vị sản xuất giống lúa Việt Nam, công ty giống cây trồng, viện nghiên cứu phát triển giống lúa, các trung tâm và hợp tác xã giống, các đơn vị kinh doanh xuất khẩu gạo trên cả nước.
Bốn sản phẩm gạo thơm đạt giải tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam đã được VFA gửi đi tham dự cuộc thi Gạo ngon Thế giới năm 2020 tại Mỹ với tư cách là đại diện cho hạt gạo Việt Nam.