Nam Định phát hiện ca dương tính với SAR-CoV-2 đầu tiên liên quan BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng phong toả khu vực cư trú của người vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh: Hoàng Long
Lực lượng chức năng phong toả khu vực cư trú của người vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Ngày 7/5, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam định cho biết, trên địa bàn tỉnh này đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm COVID-19, có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên tại Nam Định được xác định là chị L.T.Th ở xóm Trại, tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Ngay sau khi được xác nhận dương tính vào sáng sớm nay, chị L.T.Th đã được cách ly, đưa đến điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh. Các trường hợp tiếp xúc trực tiếp với chị Th là chồng và 3 con cũng được cách ly, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm.

Hồ sơ dịch tễ cho thấy, ca dương tính lần 1 này có liên quan đến ổ dịch ở Bệnh viện Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 ở Đông Anh, Hà Nội.

Cụ thể, ngày 25/4, chị Th đến Bệnh viện Nhiệt đới TW cơ sở 2 để chăm người thân.

Đến ngày 2/5, chị Th bắt xe từ Hà Nội về lại quê, xuống xe ở cầu Điện Biên (thị trấn Cổ Lễ), đi xe ôm về nhà ở tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, Nam Định.

Đáng chú ý là ngoài tiếp xúc với chồng, con, ngày 4/5, chị Th có đi làm căn cước công dân và tiếp xúc với 1 số người liên quan.

Hiện lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết các trường hợp liên quan với ca dương tính này để khống chế, ngăn chặn nguy cơ hình thành dịch tại địa bàn.

Lào Cai khẩn trương rà soát người liên quan ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, tỉnh Lào Cai đã có nhiều biện pháp phòng bệnh và thực hiện khẩn trương rà soát người liên quan ca bệnh COVID-19.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được danh sách mà Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh cung cấp, tỉnh Lào Cai có 18 trường hợp đã và đang điều trị tại bệnh viện từ ngày 14/4 đến 4/5; trong đó thành phố Lào Cai 5 người, huyện Bảo Thắng 5 người, huyện Văn Bàn 1 người, huyện Bát Xát 3 người, huyện Bảo Yên 3 người, huyện Mường Khương 1 người.

Ngay khi có danh sách, Sở Y tế Lào Cai đã thông báo tới trung tâm y tế các huyện, thành phố chỉ đạo nhanh chóng truy vết, quản lý, hướng dẫn khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm với những trường hợp này.

Sở Y tế Lào Cai cũng đề nghị những người đã đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 14/4 - 4/5 cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất hoặc gọi điện đến các đường dây nóng để khai báo và được tư vấn:- Sở Y tế tỉnh Lào Cai: 0969.84.14.14- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: 0912.567.252- Bệnh viện Đa khoa tỉnh: 0947.247.377

Hưng Yên dừng hoạt động phòng gym, yoga, spa, cơ sở cắt tóc, gội đầu

Từ 00h00 ngày 07/5/2021, tỉnh Hưng Yên dừng hoạt động phòng tập gym, yoga, spa, cơ sở làm đẹp, cơ sở cắt tóc, gội đầu, nhà hàng ăn uống phục vụ tại chỗ (nhà hàng phục vụ khách mua hàng mang đi được phép hoạt động); không tập trung quá 20 người bên ngoài công sở.

Đây là một trong những nội dung tại Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu tất cả người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là; chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, thực hành khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không tập trung đông người và không ra khỏi nhà khi không cần thiết, khai báo y tế đúng quy định (yêu cầu 5K) và các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Từ 00h00 ngày 07/5/2021, tỉnh Hưng Yên dừng hoạt động phòng tập gym, yoga, spa, cơ sở làm đẹp, cơ sở cắt tóc, gội đầu, nhà hàng ăn uống phục vụ tại chỗ (nhà hàng phục vụ khách mua hàng mang đi được phép hoạt động); không tập trung quá 20 người bên ngoài công sở.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở vận tải hành khách dừng các tuyến vận chuyển hành khách đi từ, đi qua hoặc đến vùng có dịch; định kỳ khử khuẩn phương tiện vận chuyển; bố trí dung dịch sát khuẩn trên xe; kiểm tra thân nhiệt hành khách lên xe;

Chỉ được đón 50% lượng khách theo số ghế ngồi và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trên suốt hành trình; báo ngay cho cơ quan y tế địa phương gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi nhiễm dịch để kịp thời kiểm tra, xét nghiệm.

Các cơ quan hành chính nhà nước từ tỉnh đến cơ sở bố trí 50% lực lượng làm việc tại cơ quan (50% làm việc trực tuyến tại nhà); đối với lực lượng công an, quân sự, y tế căn cứ tình hình thực tế của dịch bệnh và các yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn khác, thủ trưởng ngành quyết định bố trí lực lượng phù hợp, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và không gián đoạn trong thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh còn giao các sở, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ về rà soát, hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch; kế hoạch thiết lập cơ sở cách ly tập trung cấp tỉnh và bệnh viện dã chiến; công tác xét nghiệm SARS-CoV-2; công tác hậu cần; thống kê số lượng, loại hình cơ quan, đơn vị trên địa bàn; công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm