Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul

TPO - Người dân Mosul, Iraq vừa chứng kiến đám cưới công khai đầu tiên được tổ chức kể từ sau khi một phần của thành phố này được giải phóng khỏi lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 1

Các binh lính Iraq đã dùng AK47 để bắn chỉ thiên ăn mừng khi chú rể Jassem (20 tuổi) đưa cô dâu Rana (18 tuổi) về nhà chồng nằm ở phía đông thành phố Mosul.

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 2

Đây là đám cưới công khai đầu tiên được tổ chức tại Mosul kể từ tháng 6/2014 – thời điểm lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS nắm quyền kiểm soát thành phố và ra lệnh cấm người dân nghe nhạc, nhảy múa.

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 3

Đây là đám cưới công khai đầu tiên được tổ chức kể từ sau khi một phần của Mosul được giải phóng khỏi IS. Trong ảnh: chiếc xe cưới được trang trí đơn giản cùng quốc kì Iraq. 

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 4

Để ăn mừng ngày vui của cặp đôi trẻ tuổi, đoàn rước dâu đã liên tục hú còi và các khách mời hò reo phấn khích bất chấp thời tiết giá lạnh. Người thân của cô dâu và chú rể nhảy múa hồn nhiên trên đường phố, khiến một sĩ quan quân đội Iraq đang đóng quân gần đó cũng chạy tới ăn mừng.

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 5

Cô dâu Rana xinh đẹp mặc một chiếc váy có phong cách Công chúa Lọ Lem với sequin lấp lánh. Một vài khách mời nữ thậm chí còn không đeo khăm trùm đầu – một hành động trước đó bị coi là phạm tội theo luật lệ của IS.

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 6

“Cô dâu chú rể đã lên kế hoạch cho đám cưới từ cách đây hơn 1 năm, nhưng họ đã chờ đến khi IS bị đuổi khỏi thành phố để tổ chức tiệc tùng ăn mừng”, một người hàng xóm có tên Mohammed nói.

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 7

Một người bạn của chú rể bày tỏ sự vui mừng: “Hôm nay là một ngày tuyệt vời. Hai tháng trước, chúng tôi thậm chí còn sợ hãi đến nỗi không dám ra đường thì đến hôm nay, chúng tôi đã được xuống đường ăn mừng đám cưới. Đây là niềm vui nhân đôi. Tôi vừa mừng vì đám cưới của bạn, vừa mừng vì chúng tôi cuối cùng cũng được tự do.”

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 8

Đoàn xe rước dâu và nhà chú rể được trang hoàng lộng lẫy. Tuy nhiên, các khách mời vẫn phải mặc áo ấm khi ngồi trong nhà vì nhiên liệu sưởi ấm rất đắt đỏ do nhiều cửa hàng bán nhu yếu phẩm bị phá hủy trong cuộc chiến đấu giữa quân đội Iraq và IS.

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 9
Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 10

Nguồn điện tại khu vực miền đông Mosul vẫn chưa ổn định nên đôi lúc, tiếng nhạc và ánh đèn trong căn nhà của chú rể đột ngột tắt ngóm. Cha chú rể nảy ra sáng kiến chơi nhạc bằng thìa, và các khách mời tiếp tục nhảy múa tưng bừng.

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 11

Đây được coi là một đám cưới khiêm tốn và đơn giản do cặp vợ chồng trẻ không đủ điều kiện để tổ chức một hôn lễ lớn. 

Nã súng AK 47 để ăn mừng đám cưới ở Mosul ảnh 12

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những dịp hiếm hoi mà người dân miền đông Mosul được cảm nhận niềm hạnh phúc khi được chứng kiến tình yêu đôi lứa và được nếm trải hương vị của sự tự do.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG