Mỹ truy nã kẻ cầm đầu vụ đột kích Đại sứ quán Triều Tiên

Mỹ truy nã kẻ cầm đầu vụ đột kích Đại sứ quán Triều Tiên
TPO - Giới chức Mỹ đang lùng sục bang Nam Carolina để truy nã một người từng hoạt động “vì nhân quyền” bị cáo buộc cầm đầu một vụ khống chế bằng vũ lực ở Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha, theo một trát bắt giữ của tòa án liên bang.

Adrian Hong Chang bị truy nã ở Tây Ban Nha do bị cho là liên quan đến vụ đột kích vào tòa đại sứ quán hồi tháng 2, nhưng luật sư của ông này cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã sai khi tìm cách bắt giữ ông này mà chỉ dựa trên “các lời khai không đáng tin cậy của nhân chứng thuộc chính phủ Triều Tiên”.

Trát bắt giữ, trích dẫn thông tin từ giới chức Tây Ban Nha, mô tả Hong Chang như kẻ chủ mưu của vụ việc. Bay người đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid ngày 22/2, Hong Chang đóng giả làm một doanh nhân.

Ông ta và 6 đồng sự, mang theo dao, thanh sắt, rìu và súng giả, đổ vào đại sứ quán, đánh đập viên tham tán và một số nhân viên ở đây, bắt giữ họ trong vài giờ trước khi bỏ trốn, theo trát bắt giữ  mà Reuters được xem.

Nhóm này bỏ đi, mang theo các đồ máy tính và một điện thoại di động lấy từ đại sứ quán. Một số ngày sau, Hong Chang, hay Adrian Hong, đã giao nộp những thứ này cho Cục Điều tra liên bang Mỹ khi đã trở về nước Mỹ.

Mỹ truy nã kẻ cầm đầu vụ đột kích Đại sứ quán Triều Tiên ảnh 1 Bên ngoài đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha

Một tòa án Tây Ban Nha nói tuần rồi rằng FBI sau đó đã chuyển các tang vật cho giới chức Tây Ban Nha và sau đó phía Tây Ban Nha  đã chuyển lại cho một phái đoàn từ Triều Tiên qua.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Người Đức đi bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters

Bầu cử Đức: Kịch tính cuộc đua tìm người kế nhiệm Thủ tướng Merkel

TPO - Theo đài truyền hình ZDF, đảng Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang giành được 26% số phiếu bầu, dẫn trước sít sao so với liên minh bảo thủ giữa đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) của Thủ tướng Merkel - hiện đang giành được 24,5% số phiếu. Ứng viên Olaf Scholz của đảng SPD có thể sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.