Mỹ - Trung âm thầm nối lại đối thoại hạt nhân sau 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ và Trung Quốc gần đây nối lại đối thoại về vũ khí hạt nhân, lần đầu tiên trong 5 năm. Tại đối thoại, quan chức Trung Quốc nói sẽ không dùng vũ khí hạt nhân để đe dọa đảo Đài Loan.
Mỹ - Trung âm thầm nối lại đối thoại hạt nhân sau 5 năm ảnh 1

Một tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin Type 094A chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Đoàn Trung Quốc đưa ra bảo đảm này sau khi phía Mỹ nêu ra quan ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đánh bại trong kịch bản xung đột ở đảo Đài Loan.

“Họ nói với phía Mỹ rằng họ hoàn toàn tự tin có thể chiến thắng trong chiến tranh thông thường với Đài Bắc mà không cần sử dụng vũ khí hạt nhân”, học giả David Santoro, thành viên nhóm Mỹ tham gia cuộc đối thoại kênh 2 vào tháng 3 năm nay, nói với Reuters.

Những người tham gia cuộc đối thoại kênh 2 thường là cựu quan chức và học giả. Họ có thể nói về quan điểm của chính phủ dù không tham gia đàm phán trực tiếp. Đối thoại giữa chính phủ với chính phủ gọi là kênh 1.

Bắc Kinh cử phái đoàn gồm các học giả và chuyên gia phân tích tham gia đối thoại, trong đó có nhiều cựu sĩ quan quân đội.

Cuộc thảo luận không chính thức diễn ra giữa hai cường quốc hạt nhân trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc mâu thuẫn về rất nhiều vấn đề kinh tế và địa - chính trị.

Lầu Năm Góc ước tính kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc tăng hơn 20% từ năm 2021-2023. Tháng 10 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Trung Quốc “sẽ cân nhắc dùng hạt nhân để khôi phục năng lực răn đe nếu bị đánh bại trong xung đột bằng vũ khí truyền thống ở Đài Loan”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG