Mỹ triển khai tàu sân bay mang tiêm kích F-35 C tới Ấn Độ-Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Tàu sân bay Carl Vinsonvà nhóm tác chiến tàu sân bay của nó đã lên đường triển khai vào ngày 2 tháng 8. (Hải quân Mỹ)
Tàu sân bay Carl Vinsonvà nhóm tác chiến tàu sân bay của nó đã lên đường triển khai vào ngày 2 tháng 8. (Hải quân Mỹ)
TPO - Tàu sân bay Carl Vinson và nhóm tàu hộ tống của nó sẽ được triển khai từ cảng San Diego hôm thứ Hai, hải quân Mỹ thông báo.

Carl Vinson sẽ là nhóm tấn công tàu sân bay đầu tiên triển khai máy bay chiến đấu F-35C Lightning II, cũng như máy bay rotor nghiêng CMV-22 Osprey, sẽ thay thế C-2A Greyhound cho nhiệm vụ giao hàng trên tàu sân bay, theo Hải quân Mỹ.

Trong khi các quan chức không tiết lộ chi tiết về nơi tàu sân bay và nhóm tấn công của nó hướng đến, thì các tàu ở Bờ Tây nước Mỹ thường tiến về phía vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Thời gian qua, tàu Carl Vinson tạm thời ngừng hoạt động. Con tàu đã được đưa vào Nhà máy đóng tàu hải quân Puget Sound ở Bremerton, Washington, vào năm 2019 với một hợp đồng trị giá 367 triệu đô la, dự kiến neo lại cảng trong 17 tháng, nơi con tàu được trang bị thêm, hoán cải một số chi tiết để phù hợp với việc vận hành tiêm kích F-35C và được bảo dưỡng bánh lái, hệ thống trục, không gian sống của thủy thủ đoàn, bên cạnh các công việc khác.

Con tàu sân bay khổng lồ sau đó đã đến cảng mới của nó ở San Diego, nơi có đại bản doanh của hải quân Mỹ.

Tham gia cùng Carl Vinson trong đợt triển khai này là một loạt các tàu khu trục từ Phi đội Khu trục 1, bao gồm các tàu Higgins, O’Kane, Chafee, Dewey, Stockdale và Michael Murphy. Tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường Lake Champlain cũng có mặt trong nhóm tấn công.

MỚI - NÓNG