Mỹ triển khai linh kiện trong không gian để ngăn chặn Nga, Trung Quốc

Mỹ triển khai linh kiện trong không gian để ngăn chặn Nga, Trung Quốc
TPO - Mỹ triển khai các linh kiện của hệ thống phòng thủ tên lửa trong gian là để đối phó với mối đe dọa từ Nga và Trung Quốc, đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Michael Griffin.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Michael Griffin cho biết, trong năm 2019 Mỹ sẽ khởi động các công việc liên quan tới một loạt các linh kiện của hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian.

“Trung Quốc và Nga đã sở hữu năng lực đe dọa nhất định trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh. Do đó, chúng tôi buộc phải áp dụng biện pháp đối phó. Năng lực này không có mối quan hệ với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Những mục tiêu này là rất khó phát hiện. Do đó, chúng tôi cần phải dựa vào các địa điểm phóng gần hơn để kịp thời ứng phó. Đương nhiên, chúng tôi cũng cần phải gia tăng mạnh mẽ mạng lươi đánh chặn rộng lớn”, ông Michael Griffin nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ ra, biện pháp tối ưu để thực hiện mục tiêu này là xây dựng mạng lưới vệ tinh ở quỹ đạo thấp. Việc cần bao nhiêu vệ tinh hoạt động trong phạm vi quỹ đạo đó, điều này cần phải được xác định thêm. Trong năm nay chúng tôi bắt đầu khởi động công việc này.

Bên cạnh đó, ông Michael Griffin cho rằng, giá thành của các linh kiện thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian là có thể chấp nhận được. Dự tính, trong tháng 2 tới kinh phí cho công tác này sẽ được đưa vào dự toán ngân sách năm 2020.

Trước đó, trong bài diễn văn dài 20 phút tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 17/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các kế hoạch thiết lập một loạt các thiết bị cảm biến trong không gian và các hệ thống công nghệ cao khác nhằm phát hiện nhanh, sớm và bảo vệ Mỹ trước các nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa hành trình siêu âm tiên tiến từ các đối thủ và kẻ thù.

“Mục tiêu của chúng ta rất đơn giản đó là, đảm bảo rằng chúng ta có thể phát hiện và phá hủy bất cứ vụ phóng tên lửa nào vào nước Mỹ từ bất cứ đâu, bất cứ thời điểm và bất cứ địa điểm nào”, ông Trump nhấn mạnh.

Mỹ công bố kế hoạch triển khai các linh kiện của hệ thống phòng thủ tên lửa trong không gian trong bối cảnh nước này tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.