Những điểm mới trong kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ

Những điểm mới trong kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ
TPO - Quân đội Mỹ sẽ nghiên cứu khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng các tên lửa rẻ hơn,  tầm bắn ngắn hơn như tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA. Tên lửa này sẽ được thử nghiệm đánh chặn ICBM vào năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông qua bản chiến lược phòng thủ tên lửa (MDR) mới nhằm nâng cao năng lực đối phó với các  tên lửa đạn đạo của đối phương, trong đó có đề cập tên lửa Triều Tiên.

Reuters điểm ra vài nội dung chính của chiến lược này. Thứ nhất, MDR xem xét  khả năng cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có, được gọi là Hệ thống phòng thủ mặt đất (GMD).

Tiếp theo là nghiên cứu khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng các tên lửa rẻ hơn,  tầm bắn ngắn hơn như tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA. Tên lửa này sẽ được thử nghiệm đánh chặn ICBM vào năm 2020. Tên lửa SM-3 Block IIA là sản phẩm liên kết sản xuất giữa hai nhà thầu Raytheon Co (Mỹ) và Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản).

Những điểm mới trong kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ ảnh 1 Tàu tuần dương Mỹ phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA

Bên cạnh đó, nghiên cứu khả năng tạm thời hoặc chuyển đổi hẳn Trung tâm thử nghiệm phòng thủ tên lửa trên bờ Aegis do hãng Lockheed Martin phát triển trên đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii từ một cơ sở thử nghiệm thành một đơn vị hoạt động chính thức nhằm củng cố năng lực phòng thủ ở bang Hawaii nhằm chống lại các đợt tấn công tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên. Nghiên cứu phát triển việc sử dụng tia laser trên máy bay không người lái nhằm theo dõi và phá hủy các tên lửa đối phương nhanh chóng sau khi chúng được bắn lên.

Xem xét khả năng của các cảm biến không gian, các phương tiện đánh chặn tên lửa tương tự như đã được đề ra trong chương trình “Chiến tranh các vì sao” của cố tổng thống Ronald Reagan.

Xem xét chuyển đổi mục đích của các công nghệ hiện tại như biến các máy bay F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo thành một máy bay mang cảm biến phòng thủ tên lửa, là phương tiện bay bắn hạ tên lửa hành trình hoặc các tên lửa loại khác ngay trong lúc chúng vừa được phóng đi.

Bố trí lại vị trí các hệ thống phòng thủ tên lửa khác để phù hợp với các mối đe dọa mới. MDR nói bố trí lại vị trí của các hệ thống như Patriot và Terminal High Altitude Area Defense (THAAD), cũng như các tàu hải quân có trang bị hệ thống phòng thủ Aegis có năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo với các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA, là một khả năng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.