Những điểm mới trong kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ

Những điểm mới trong kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ
TPO - Quân đội Mỹ sẽ nghiên cứu khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng các tên lửa rẻ hơn,  tầm bắn ngắn hơn như tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA. Tên lửa này sẽ được thử nghiệm đánh chặn ICBM vào năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa thông qua bản chiến lược phòng thủ tên lửa (MDR) mới nhằm nâng cao năng lực đối phó với các  tên lửa đạn đạo của đối phương, trong đó có đề cập tên lửa Triều Tiên.

Reuters điểm ra vài nội dung chính của chiến lược này. Thứ nhất, MDR xem xét  khả năng cải thiện hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có, được gọi là Hệ thống phòng thủ mặt đất (GMD).

Tiếp theo là nghiên cứu khả năng đánh chặn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sử dụng các tên lửa rẻ hơn,  tầm bắn ngắn hơn như tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA. Tên lửa này sẽ được thử nghiệm đánh chặn ICBM vào năm 2020. Tên lửa SM-3 Block IIA là sản phẩm liên kết sản xuất giữa hai nhà thầu Raytheon Co (Mỹ) và Mitsubishi Heavy Industries (Nhật Bản).

Những điểm mới trong kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ ảnh 1 Tàu tuần dương Mỹ phóng tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA

Bên cạnh đó, nghiên cứu khả năng tạm thời hoặc chuyển đổi hẳn Trung tâm thử nghiệm phòng thủ tên lửa trên bờ Aegis do hãng Lockheed Martin phát triển trên đảo Kauai thuộc quần đảo Hawaii từ một cơ sở thử nghiệm thành một đơn vị hoạt động chính thức nhằm củng cố năng lực phòng thủ ở bang Hawaii nhằm chống lại các đợt tấn công tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên. Nghiên cứu phát triển việc sử dụng tia laser trên máy bay không người lái nhằm theo dõi và phá hủy các tên lửa đối phương nhanh chóng sau khi chúng được bắn lên.

Xem xét khả năng của các cảm biến không gian, các phương tiện đánh chặn tên lửa tương tự như đã được đề ra trong chương trình “Chiến tranh các vì sao” của cố tổng thống Ronald Reagan.

Xem xét chuyển đổi mục đích của các công nghệ hiện tại như biến các máy bay F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo thành một máy bay mang cảm biến phòng thủ tên lửa, là phương tiện bay bắn hạ tên lửa hành trình hoặc các tên lửa loại khác ngay trong lúc chúng vừa được phóng đi.

Bố trí lại vị trí các hệ thống phòng thủ tên lửa khác để phù hợp với các mối đe dọa mới. MDR nói bố trí lại vị trí của các hệ thống như Patriot và Terminal High Altitude Area Defense (THAAD), cũng như các tàu hải quân có trang bị hệ thống phòng thủ Aegis có năng lực đánh chặn tên lửa đạn đạo với các tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA, là một khả năng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?

TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.