Mỹ tố Iran hỗ trợ quân đội Nga từ Crimea

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng Iran đang “có mặt ở Crimea, hỗ trợ quân đội Nga trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói, nhưng không cung cấp bằng chứng.
Mỹ tố Iran hỗ trợ quân đội Nga từ Crimea ảnh 1

Xác máy bay không người lái cảm tử Nga ở Ukraine. Ảnh: Getty

“Chúng tôi nhận được thông tin rằng người Iran đã đưa các huấn luyện viên và nhóm hỗ trợ công nghệ đến Crimea, nhưng quân đội Nga vẫn trực tiếp thực hiện các vụ tấn công”, ông Kirby nói, cho biết thêm rằng “chỉ có một số lượng tương đối nhỏ chuyên viên Iran đến Nga”, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Iran bán máy bay không người lái cảm tử cho Nga để Mátxcơva sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng và mục tiêu quân sự ở Ukraine. Hình ảnh về mảnh vỡ máy bay không người lái Geran-2 đã được lưu lại làm bằng chứng cho việc Nga sử dụng vũ khí Iran, vì máy bay này giống với loại Shahed-136 của Tehran.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Iran đã bán cho Nga tới 2.400 phương tiện bay không người lái nên quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Ukraine cũng đã tìm cách lôi kéo Israel dấn sâu hơn vào cuộc xung đột, cho rằng Tel Aviv nên bán cho Kiev các hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến vì đối thủ của họ - Iran - đang đứng về phía Nga.

Trong khi người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định tất cả vũ khí đang được sử dụng ở Ukraine đều có nguồn gốc từ Nga và Iran cũng bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Mátxcơva, thì Liên minh châu Âu (EU) vẫn quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với nhà sản xuất máy bay không người lái của Iran - Shahed Aviation Industries vì được cho là ủng hộ hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Mỹ cũng cáo buộc nước này vi phạm lệnh cấm vận năm 2015 của Liên Hợp Quốc về xuất khẩu vũ khí.

Theo RT
MỚI - NÓNG