Mỹ tính ban hành luật riêng quản lý thiết bị bay không người lái

Thiết bị bay không người lái dân dụng
Thiết bị bay không người lái dân dụng
TPO - Bộ An ninh nội địa Mỹ vừa đề xuất Quốc hội Mỹ ban hành một đạo luật cho phép Bộ này được theo dõi và có quyền vô hiệu hóa hoặc tiêu diệt các thiết bị bay nguy hiểm khi cần thiết.

Bộ trưởng An ninh nội địa Costine Nielsen nói rằng, Bộ cần "một cơ sở pháp lý rõ ràng để xác định, theo dõi và tiêu diệt các thiết bị bay không người lái có thể gây nguy hiểm cho công chúng và các hoạt động của Bộ An ninh nội địa."

“Kẻ thù cũng đang khám phá công nghệ không người lái nhằm đặt nước Mỹ vào một tình thế nguy hiểm. Ở Syria, tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo” đã sử dụng thiết bị bay không người lái để tấn công các mục tiêu của đối phương. Chúng tôi lo rằng chúng cũng sẽ thực hiện những hành động tương tự trên lãnh thổ Mỹ” – Bà Nielsen phát biểu.

Ron Johnson, chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa, Clare Askieer, quan chức cấp cao đảng Dân chủ cùng một số nghị sĩ khác nói rằng, họ đã thông qua một dự thảo luật cho phép Bộ An ninh nội địa và Bộ Tư pháp “bảo vệ các tòa nhà và tài sản khi thiết bị bay không người lái hoạt động trên mức cho phép”.

Các quan chức chính phủ Mỹ cũng cho rằng, thiết bị bay không người lái có thể tiếp cận các khu vực như căn cứ quân sự, sân bay và sân vận động. “Chúng tôi đã chứng kiến những vụ buôn lậu ma túy trên biên giới và theo dõi trụ sở cơ quan chính phủ được thực hiện bởi thiết bị bay không người lái” – Bà Nielsen nói thêm.

Quốc hội Mỹ cũng đồng ý rằng cần phải cho Bộ an ninh nội địa nhiều quyền hơn. Chủ tịch ủy ban an ninh của Quốc hội Mỹ nói: “Sẽ không đủ nếu chỉ thông báo cho người điều khiển rằng thiết bị bay không được phép bay gần một khu vực nào đó. Chúng ta cần trao quyền hành động cho cơ quan thực thi pháp luật liên bang trong những tình huống cần thiết”.

Dự thảo luật đề cập đến những sự kiện lớn như lễ nhậm chức của tổng thống, siêu cúp bóng bầu dục Mỹ hay bảo vệ các quan chức, trụ sở cơ quan chính phủ liên bang. Đồng thời cho phép nhân viên Bộ an ninh được trang bị thiết bị gây nhiễu và vô hiệu hóa, thậm chí tiêu diệt thiết bị bay không người lái trong trường hợp cần thiết.

Theo Tân Hoa xã
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.