Mỹ thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: AP
Ảnh minh họa: AP
TPO - Ngày 12/9, cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) đã phóng thử thành công một tên lửa đánh chặn trên mặt đất (GBI) được thiết kế để chống lại các mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tầm xa, Boeing tuyên bố.

Vụ phóng được thực hiện từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California lúc 10 giờ 30 giờ địa phương (0 giờ 30 giờ Hà Nội). Một lớp sương mù dày đã bao phủ khu vực vào ngày 12/9, khiến vụ phóng tên lửa bị hạn chế tầm nhìn. Vụ phòng thử được thực hiện bởi Space Launch Delta 30, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa và Bộ Tư lệnh Phương Bắc của Mỹ.

"Cuộc thử nghiệm bao gồm việc phóng Tên lửa đánh chặn trên mặt đất (GBI) vào không gian với bộ tăng cường ba giai đoạn ở chế độ hai giai đoạn, cho phép GBI phóng phương tiện tiêu diệt sớm hơn khi đang bay, tạo cơ hội sớm hơn để đánh chặn và đánh bại mối đe dọa tên lửa ", Boeing cho biết hôm 12/9.

Mỹ thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới ảnh 1
Một vũ khí đánh chặn trên mặt đất cho hệ thống phòng thủ tên lửa được phóng từ Căn cứ không quân Vandenberg ngày 12/9

Phó Đô đốc Jon Hill, người đứng đầu Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ cho biết: “Đây là lần thử nghiệm cấu hình mới đầu tiên của tên lửa đẩy biến thiên ở chế độ hai giai đoạn."

GBI mới được thiết kế để cung cấp cho các nhà điều hành sự lựa chọn trong thời gian thực giữa tên lửa đánh chặn hai giai đoạn hoặc ba giai đoạn, tùy thuộc vào vị trí và tốc độ của mối đe dọa.

Theo dữ liệu sơ bộ, trong cuộc thử nghiệm, quân đội Mỹ đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ đề ra, nhưng các chuyên gia sẽ tiếp tục đánh giá hiệu quả của hệ thống dựa trên phương pháp đo từ xa và các dữ liệu khác.

MỚI - NÓNG