Nga điều hàng loạt xe tăng hiện đại nhất trực chiến sát biên giới Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc xe tăng T-72B3 của Nga
Một chiếc xe tăng T-72B3 của Nga
TPO - Nga dự kiến ​​điều 30 xe tăng chiến đấu hiện đại tới Tajikistan, giáp biên giới với Afghanistan, trong nỗ lực xây dựng an ninh biên giới chung sau khi lực lượng Mỹ rút khỏi khu vực trong những tuần gần đây.

Trong một tuyên bố, quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Nga cho biết các thiết bị quân sự mới nhất sẽ được chuyển đến các binh sĩ đóng quân ở vùng núi giáp biên giới Afghanistan.

Đại tá Hanif Beglov, chỉ huy sư đoàn thiết giáp của Quân khu Trung tâm cho biết: "Vào cuối năm nay, 30 xe tăng hiện đại sẽ thay thế các phương tiện chiến đấu trước đó được sử dụng bởi tiểu đoàn xe tăng tại căn cứ quân sự Nga ở Tajikistan."

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Nga đang chuẩn bị ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3M, một biến thể nâng cấp của mẫu xe do Liên Xô phát triển lần đầu tiên vào năm 1973.

Theo các nhà chỉ huy quân sự hàng đầu của Nga nhấn mạnh rằng biến thể T-72B3M mới nhất mang lớp giáp nặng hơn, giúp bảo vệ tốt hơn cho cả tổ lái và các cơ cấu bên trong của nó, đồng thời sử dụng một khẩu pháo cải tiến với khả năng chụp ảnh nhiệt.

Tổ lái cũng có thể phụ thuộc vào một hệ thống thông tin liên lạc mới và được che chắn trước tiếng ồn lớn, cho phép các chỉ huy giữ liên lạc và phối hợp trên toàn chiến trường ngay cả khi đang bắn vào các vị trí của đối phương.

Vào tháng 7, một trong những tướng lĩnh hàng đầu của Nga nói rằng đất nước của ông sẽ tăng cường hỗ trợ các quốc gia láng giềng Afghanistan thông qua Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể, bao gồm sáu nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ bao gồm cả Tajikistan. Kể từ đó, hàng nghìn quân Nga và Tajikistan, cùng với những người lính từ Uzbekistan lân cận, đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô gần biên giới, được thiết kế để thực hành chống lại các cuộc xâm nhập.

Các cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh khu vực có những lo ngại rằng bất ổn ở Afghanistan sau khi Mỹ rút quân có thể tràn qua biên giới sang các nước láng giềng. Cụ thể, có thể khiến cho nạn buôn bán ma túy và di cư bất hợp pháp gia tăng.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.