Mỹ thông qua thương vụ bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Xe tăng M1A2 Abrams
Xe tăng M1A2 Abrams
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua gói bán vũ khí cho Đài Loan trị giá ước tính 2,2 tỷ USD, Reuters dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay. Thương vụ mua bán này bao gồm việc chuyển giao xe tăng M1A2T Abrams, tên lửa vác vai Stinger và các thiết bị liên quan. Diễn tiến này chắc chắn khiến Trung Quốc phản đối.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói khi thương vụ vũ khí nói trên lần đầu được thông tin rằng họ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, vùng đất tự trị nhưng Trung Quốc luôn coi là một tỉnh của mình. Phía Trung Quốc lúc đó đã yêu cầu dừng thương vụ này để tránh gây tổn hại quan hệ Trung –Mỹ vốn đã rất căng thẳng vì chiến tranh thương mại và nhiều vấn đề khác.

Việc mua bán vũ khí do Đài Loan đề xuất, cụ thể là Mỹ chuyển giao cho Đài Loan 108 xe tăng M1A2T Abrams do hãng General Dynamics sản xuất và 250 tên lửa Stinger. Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) của Bộ Quốc phòng Mỹ nói trong một văn bản ràng thương vụ này không làm thay đổi cán cân quân sự tại khu vực.

Mỹ thông qua thương vụ bán 2,2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan ảnh 1 Ten lửa vác vai Stinger

DSCA đã thông báo với quốc hội Mỹ hôm thứ hai về thương vụ vũ khí này và theo họ, ngoài xe tăng, tên lửa, có thể kèm theo súng máy và đạn dược kèm theo xe tăng, xe chiến đấu bọc thép Hercules để thu hồi xe tăng bị sự cố, hỏng hóc trên chiến trường, các xe vận tải hạng nặng để chở xe tăng và các thiết bị phụ trợ khác.

Tháng trước, Reuters đưa tin rằng một thông báo không chính thức về đề nghị mua bán đã được gửi tới quốc hội lưỡng viện Mỹ.

Mỹ là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan. Trong khi đó, Trung Quốc chưa bao giờ bác bỏ khả năng sử dụng vũ lực để “thu hồi” Đài Loan.

Người đứng đầu chính quyền ở Đài Loan Thái Anh Văn nói hồi tháng Ba rằng Mỹ đang hồi đáp tích cực đối với các đề nghị của Đài Loan về việc mua bán vũ khí nhằm củng cố năng lực phòng thủ của hòn đảo này trước ức ép từ Trung Quốc.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng lại ra luật với nội dung phải cung cấp phương tiện để hòn đảo này tự phòng thủ.

Cơ quan quân sự Đài Loan đã xác nhận họ đề nghị mua số vũ khí nói trên và đề nghị này được tiếp nhận, xử lý bình thường.

Cam kết của Mỹ trong việc cung cấp số vũ khí này cho Đài Loan giúp hòn đảo này nâng cao khả năng quân sự, củng cố quan hệ đối tác an ninh Mỹ-Đài Loan và đảm bảo an ninh của hòn đảo, cơ quan quốc phòng Đài Loan nói tháng trước trong một văn bản.

MỚI - NÓNG