Mỹ thông qua đạo luật khiến Trung Quốc thêm đau đầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký thông qua đạo luật mới. (Ảnh: NYT)
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký thông qua đạo luật mới. (Ảnh: NYT)
TPO - Sự cạnh tranh Mỹ - Trung ở châu Á, đặc biệt trên biển Đông, sẽ càng gay gắt hơn sau khi Washington thông qua một đạo luật nhằm khẳng định sự cam kết của Mỹ với khu vực này, các nhà phân tích đánh giá.

Đạo luật Bảo đảm châu Á mà Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật trong tuần này là tín hiệu cho thấy Mỹ muốn duy trì quan hệ với các đồng minh và có thể huy động họ để đối phó với Trung Quốc nếu cần thiết, các nhà quan sát nhận định.

Theo đạo luật, Mỹ sẽ tái khẳng định những cam kết an ninh của họ với các đồng minh ở châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc, và sẽ chi 1,5 tỷ USD trong 5 năm để tăng cường hiện diện ở khu vực. Mỹ cũng sẽ xây dựng các quan hệ đối tác an ninh ở Đông Nam Á.

Một phần trong chiến lược của Mỹ sẽ là hoạt động tuần tra tự do hàng hải cùng các đồng minh ở biển Hoa Đông và biển Đông - điều mà Bắc Kinh coi là cớ để Mỹ phô trương sức mạnh quân sự.

Đạo luật cũng cho phép Mỹ trừng phạt các tổ chức hoặc chính phủ đánh cắp sở hữu trí tuệ - một vấn để gây căng thẳng khác giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo ông Collin Koh, một chuyên gia về an ninh biển tại ĐH Công nghệ Nanyang ở Singapore, dù căng thẳng ở khu vực dịu xuống trong thời gian gần đây, đạo luật bao hàm cả khu vực nói lên rằng chúng ta “sẽ chứng kiến tác động từ từ lên quan hệ cạnh tranh Mỹ - Trung ở Đông Nam Á.

Bắc Kinh và Washington ngày càng ngược nhau vể vấn để biển Đông, tuyến hàng hải là nơi hàng tỷ đô la hàng hoá được vận chuyển qua mỗi năm. Cả Mỹ và Trung Quốc đều đã đưa tàu chiến và máy bay quân sự đến vùng biển này để tuần tra, dẫn đến ít nhất một vụ suýt va chạm.

Một dấu hiệu cho thấy sự đối đầu đó sẽ tiếp tục là việc quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong tuần này nói trước các lãnh đạo của Lầu Năm góc rằng Trung Quốc sẽ vẫn là ưu tiên cao nhất của quân đội Mỹ.

Cạnh tranh Mỹ-Trung đang gây lo lắng ở khu vực. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long gần đây cảnh báo các nước nhỏ ở Đông Nam Á có thể bị buộc phải chọn đứng về phe Mỹ hoặc Trung Quốc.

Ông Koh cho rằng sự tham gia của các đồng minh của Mỹ vào khu vực sẽ khiến cơn đau đầu của Trung Quốc nặng hơn. 

Đạo luật này được ký thành luật trong bối cảnh đồng hồ sắp điểm giai đoạn đình chiến 90 ngày đã hết để Mỹ và Trung Quốc phải đàm phán được để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng đạo luật này không phải chiến thuật để gây sức ép buộc Trung Quốc nhượng bộ thương mại.

Ông Derek Grossman, một nhà phân tích quốc phòng tại hãng Rand Corporation, cho rằng đạo luật mới là tín hiệu cho sự cam kết của Mỹ với khu vực.

“Quan điểm của tôi thì đây là ví dụ hữu hình nhất cho sự lo lắng thực sự trong chính phủ Mỹ về ảnh hưởng ngày càng lớn và hành động ngày càng hung hăng của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế và an ninh trước mắt Mỹ với các đồng minh và đối tác”, ông Grossman nói.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Nữ tiến sĩ Anna Kiesenhofer đã tính toán chính xác để cầm chắc HCV Olympic Ảnh: Reuters
Tự mình vô địch Olympic
TP - Anna Kiesenhofer người vừa đem về cho Áo HCV Olympic đua xe đạp đầu tiên sau 125 năm là nữ tiến sĩ Toán học, đang giảng dạy tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) và tiếp tục tham gia chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.