Mỹ theo dõi 60 triệu cuộc điện thoại của Tây Ban Nha trong 1 tháng

Việc Mỹ nghe lén điện thoại khiến nhiều nước châu Âu tức giận
Việc Mỹ nghe lén điện thoại khiến nhiều nước châu Âu tức giận
TPO- Theo hãng tin BBC hôm nay, Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) đã bí mật theo dõi 60 triệu cuộc điện thoại của Tây Ban Nha trong vòng 1 tháng.

Truyền thông Tây Ban Nha cho biết, các cáo buộc mới nhất này nằm trong tài liệu do “kẻ lộ mật” Edward Snowden, cựu nhân viên NSA, công bố.

Theo tài liệu này, NSA thu thập số và vị trí của người gọi và người nhận cuộc gọi chứ không phải nội dung các cuộc gọi. Cáo buộc nói trên xảy ra trong bối cảnh một phái đoàn của Liên minh Châu Âu đang chuẩn bị cho hàng loạt các cuộc họp ở Washington.

Theo Foxnews, việc thu thập dữ liệu các cuộc điện thoại được thực hiện vào tháng 12/2012. Tây Ban Nha là nước thứ ba thuộc Tây Âu cáo buộc bị NSA giám sát điện thoại trong nước.

Đầu tuần này, Pháp và Đức cũng yêu cầu Mỹ giải thích sau khi có báo cáo rằng NSA giám sát các cuộc điện thoại của hai nước, trong đó nổi nhất là việc nghe lén điện thoại Thủ tướng Đức Angela Merkel từ năm 2002.

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Nội vụ Đức Hans- Peter Friedrich nói rằng ông muốn có “thông tin đầy đủ về các cáo buộc này” và “nếu Mỹ can thiệp vào các cuộc điện thoại ở Đức, họ đã phá vỡ luật Đức trên chính đất Đức”. Ông Hans- Peter Friedrich nói thêm rằng, việc nghe lén là một tội ác và “những người có liên quan phải chịu trách nhiệm cho việc này”.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng nói với tờ Wall Street Journal rằng chương trình nghe lén Thủ tướng Đức kết thúc vào mùa hè vừa qua sau một cuộc đánh giá nội bộ của chính phủ.

Cũng theo Wall Street Journal, các quan chức cho biết, cuộc đánh giá nội bộ cho thấy NSA đã theo dõi khoảng 35 lãnh đạo thế giới.

Phan Yến
Theo Foxnews, BBC

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm