Mỹ sẽ trừng phạt bất cứ nước nào chứa chấp Snowden

Sân bay quốc tế , nơi Snowden đang lẩn trốn
Sân bay quốc tế , nơi Snowden đang lẩn trốn
TPO- Hôm 25/7, một ủy ban của Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí tìm kiếm các biện pháp trừng phạt lên Nga hoặc bất cứ nước nào khác cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden tị nạn.

30 thành viên của Ủy ban Phân bổ Thượng viện đã nhất trí thông qua nội dung sửa đổi trong dự luật chi tiêu, trong đó yêu cầu Ngoại trưởng John Kerry gặp gỡ các ủy ban của Quốc hội để thảo luận về các biện pháp trừng phạt bất cứ nước nào chứa chấp Snowden.

Snowden bị Mỹ truy nã gắt gao vì tội tiết lộ các chương trình tình báo của chính phủ. Anh rời Hong Kong đến Moscow vào hôm 23/6 và lẩn trốn trong khu vực quá cảnh của sân bay quốc tế Sheremetyevo.

Snowden đã xin được tị nạn tạm thời ở Nga cho đến khi tìm được một quốc gia an toàn để tị nạn. Tuy hiên, các nhà chức trách Mỹ tuyên bố rằng nước này sẽ vô cùng thất vọng nếu như Nga cho phép Snowden rời khỏi sân bay.

Trước đó, Bolivia, Nicaragua và Venezuela tuyên bố có thể cho Snowden tị nạn.

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, ông Lindsey Graham cho biết ông đưa ra sửa đổi này nhằm thu hút chú ý của bất cứ nước nào có ý định chứa chấp Snowden, không chỉ riêng Nga.

Việc sửa đổi dự luật sẽ yêu cầu Ngoại trưởng John Kerry gặp gỡ các ủy ban Quốc hội để để ra các biện pháp trừng phạt bao gồm “hủy bỏ hoặc đình chỉ các đặc quyền và ưu đãi thương mại”.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG