Mỹ sẽ lại sa lầy ở Iraq?

Binh sỹ Mỹ tại Iraq
Binh sỹ Mỹ tại Iraq
TP - Chưa đầy ba năm sau khi Tổng thống Barack Obama tuyên bố kết thúc cuộc chiến tại Iraq, nay ông lại để ngỏ khả năng đưa quân trở lại nhằm giúp đất nước vùng Vịnh này thoát cảnh “nồi da xáo thịt”. Một lựa chọn không hề dễ dàng với ông Obama.

Từ khi Mỹ rút quân, ngày nào ở Iraq cũng có thương vong vì đánh bom liều chết. Bạo lực liên miên, xung đột sắc tộc dai dẳng, sự hiện diện của các thành viên mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda. 

Đợt tấn công quân sự mới đây của các tay súng phiến quân Hồi giáo dòng Sunny thuộc Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông tự xưng (ISIL) diễn biến nhanh, bất ngờ khiến quân đội Iraq không kịp trở tay, là kết quả tất yếu của việc chính quyền người Shi’ite ở Baghdad không làm được gì để ổn định tình hình đất nước. Lực lượng người Kurd đòi ly khai cũng nhân cơ hội này tự xác lập khu vực kiểm soát của mình. 

Chính phủ Iraq đã phải cầu cứu cộng đồng quốc tế hỗ trợ lực chặn đà tiến của phiến quân về thủ đô. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay lập tức đã tuyên bố “đặt mọi lựa chọn lên bàn”, trong đó không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Iraq lúc này. 

Bất ổn hiện nay ở Iraq bắt đầu từ khi Mỹ đưa quân vào năm 2002. Cuộc chiến kéo dài chín năm khiến nước Mỹ hao người tốn của không giúp Iraq mà chỉ làm gia tăng tình trạng bạo lực, các cuộc tấn công khủng bố, sự chia rẽ sắc tộc ngày càng sâu sắc. Khi người Mỹ rút đi năm 2011, những gì họ để lại là một nền dân chủ và lực lượng an ninh non yếu, trong khi các phần tử vũ trang đang lớn mạnh và được sự tiếp tay của mạng lưới khủng bố Al Qaeda.

Vừa tuyên bố không theo đuổi các hành động quân sự viển vông vài tuần trước, Tổng thống Obama lại phải nghĩ đến cuộc chiến mới, để bảo vệ uy tín của nước Mỹ và ngăn chặn sự lớn mạnh của chủ nghĩa cực đoan, khủng bố mà Mỹ coi là kẻ thủ số 1 hiện nay.

Ý kiến đưa quân quay lại Iraq của Tổng thống Obama không được giới chức nước này ủng hộ. Viễn cảnh thêm một lần sa lầy ở đất nước vùng Vịnh đầy bất ổn này rất dễ xảy ra. Hơn nữa, người Iraq không muốn nội chiến, cũng không muốn số phận của đất nước họ phải phụ thuộc vào lực lượng nước ngoài.

Kết thúc được cuộc chiến tại Iraq là một trong những thành công của Tổng thống Obama trong nhiệm kỳ đầu. Nếu quay trở lại Iraq, đây có thể sẽ là sai lầm lớn nhất của ông Obama trong hai năm cuối cầm quyền.

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm