Mỹ sẽ 'chơi rắn' với Trung Quốc trong hai tháng tới?

 Phó tổng thống Mỹ Joe Biden chào đón chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại căn cứ không quân Andrews ở Washington D.C. hồi năm 2015
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden chào đón chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại căn cứ không quân Andrews ở Washington D.C. hồi năm 2015
TP - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tiếp tục thực hiện các chính sách cứng rắn với Trung Quốc trong hai tháng tới trước khi chính quyền của ông Joe Biden tiếp quản, các quan chức chính quyền nói với CNN.

Một quan chức Mỹ nói, những nhân vật có chủ trương cứng rắn với Trung Quốc trong chính phủ Mỹ tin rằng có một số hành động nhất định mà họ có thể thực hiện ngay bây giờ.

Và với việc Tổng thống Donald Trump thua tổng thống đắc cử Joe Biden, chính quyền hiện tại đang sẵn sàng tiến hành nhanh hơn một số hành động mà họ dự định thực hiện vì họ nay đã bớt lo ngại chuyện thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể đổ vỡ. Vị quan chức nói trên giải thích rằng nỗi sợ hãi này đã luôn làm ảnh hưởng đến các chính sách, ngăn cản chúng nhanh chóng được ban hành.

Đối phó với Trung Quốc có thể là thách thức chính sách đối ngoại phức tạp nhất của ông Biden. Ông đã nói có những lĩnh vực thuộc phạm vi lợi ích của Mỹ khi làm việc với Bắc Kinh, bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu và Triều Tiên.

Các cố vấn của ông Biden  nói ông sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh để đưa ra một mặt trận thống nhất về các vấn đề như công nghệ, bao gồm chuyện công ty viễn thông Huawei và mạng 5G, xâm phạm sở hữu trí tuệ, sự bành trướng của Trung Quốc ở các vùng biển châu Á và vấn đề Hong Kong.

Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller đã được yêu cầu trong những tháng còn lại của chính quyền Donald Trump tập trung vào chiến tranh mạng và chiến tranh bất quy tắc, đặc biệt là đối với Trung Quốc, một quan chức chính quyền cho biết.

Chính phủ Mỹ được cho là cũng đang hy vọng sẽ gây áp lực buộc Trung Quốc phải tiến tới bàn đàm phán hạt nhân với Mỹ và Nga trước khi ông Trump rời nhiệm sở vào tháng Giêng, hai quan chức chính quyền Mỹ cho biết, mặc dù họ thừa nhận rằng việc đưa được Trung Quốc vào bàn đàm phán là một bước đi dài.

Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên thừa nhận hôm Chủ nhật rằng ông Joe Biden đã thắng cử tổng thống, nhưng ông từ chối nhượng bộ và cho rằng thất bại của ông là do một loạt các thuyết âm mưu.

Hầu hết các mạng tin tức đều tuyên bố ông Biden là người chiến thắng từ hơn một tuần trước. Sau đó, ông Biden đã có một bài phát biểu mừng chiến thắng và thúc đẩy nhóm chuyển tiếp của mình hoạt động. Nhưng Tổng thống Trump, người đã đặt câu hỏi về tính hợp lệ của cuộc bầu cử từ trước khi các phiếu bầu được bỏ, đang tiếp tục thách thức về mặt pháp lý về vấn đề kiểm phiếu ở một số bang và nói rằng cuộc chiến mới chỉ bắt đầu.

"Ông ta đã thắng vì cuộc bầu cử có gian lận”, ông Trump viết trên Twitter sáng Chủ nhật. Trong một tweet khác, ông nói ông tin mình có thể thắng cử và từ chối nhượng bộ. "Tôi không nhượng bộ gì hết! Chúng ta còn một chặng đường dài phía trước”.     

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.