Mỹ sát cánh Nhật phản đối vùng phòng không

Mỹ sát cánh Nhật phản đối vùng phòng không
TP - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 3/12 tuyên bố, Mỹ không lay chuyển trong quan hệ đồng minh với Nhật Bản, trong bối cảnh căng thẳng leo thang do Trung Quốc đơn phương áp đặt khu vực xác định phòng không (ADIZ) ở biển Hoa Đông.

> Hàng không Mỹ 'né' vùng phòng không biển Hoa Đông
> Trung Quốc điều tiêm kích tuần tra vùng phòng không

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo hôm 3/12
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo hôm 3/12.

Ông mạnh mẽ phản đối ADIZ, đồng thời cam kết Mỹ sẽ sát cánh cùng Nhật Bản trong lúc nước sôi lửa bỏng. Đứng cạnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ông Biden cho biết Mỹ lo ngại sâu sắc về động thái đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông. “Hành động đó chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và tăng nguy cơ xảy ra các vụ va chạm và hiểu lầm”, ông Biden nói.

Ông Biden nhấn mạnh: “Mỹ có lợi ích trong việc làm giảm căng thẳng trong khu vực năng động này. Tôi nghĩ tất cả các quốc gia vùng Đông Bắc Á cũng chia sẻ lợi ích với chúng tôi. Điều đó nhấn mạnh sự cần thiết của việc thiết lập những giải pháp quản lý khủng hoảng và những kênh liên lạc hiệu quả giữa Trung Quốc và Nhật Bản nhằm giảm bớt nguy cơ leo thang”.

Phó tổng thống Mỹ cho biết Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia khác. Ông sẽ bày tỏ mối quan ngại đặc biệt và trực tiếp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong cuộc gặp sắp tới.

Ông Biden cũng hối thúc Nhật Bản và Trung Quốc thiết lập những biện pháp cơ bản để quản lý khủng hoảng và xây dựng lòng tin. Giới chức Nhật Bản hy vọng Tokyo và Washington nhất trí về kế hoạch kêu gọi Bắc Kinh hủy bỏ ADIZ.

Sau cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, ông Biden sẽ tới Bắc Kinh, gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường. Báo Mỹ Washington Post dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, tại Bắc Kinh, ông Biden sẽ trực tiếp bày tỏ mối lo ngại của Mỹ về ADIZ với Chủ tịch Tập Cận Bình, nói rõ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về quan ngại của Mỹ, rằng một loạt hành động của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng châu Á không tốt cho bất cứ ai.

Ông Biden cũng sẽ thảo luận vấn đề Trung Quốc hoạt động như thế nào trong vùng biển và không phận quốc tế, cũng như giải quyết bất đồng với các nước láng giềng.

Tại Hàn Quốc, sau cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ở Seoul, ông Biden sẽ có bài phát biểu về quan hệ Mỹ - Hàn Quốc ở ÐH Yonsei. Giới quan sát dự đoán, Phó Tổng thống Mỹ cũng sẽ tìm cách hóa giải mâu thuẫn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc Trung Quốc lập ADIZ đã tạo cơ hội cho Washington thắt chặt quan hệ ba bên Mỹ - Nhật - Hàn.

Ngày 2/12, Mỹ hối thúc Trung Quốc hủy bỏ các thủ tục hàng không mới hình thành, mà Washington cho là khó hiểu và làm tăng nguy cơ tai nạn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tái khẳng định quan điểm của chính phủ Mỹ là không chấp nhận những thủ tục của phía Trung Quốc, đồng thời cho rằng tuyên bố về ADIZ đã gây nhầm lẫn và tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Thục Ninh
Tổng hợp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG