Mỹ sắp cấm người xin tị nạn nhập cảnh, Sri Lanka dừng mọi chuyến bay

Nhân viên sân bay quốc tế Bandaranaike của Sri Lanka theo dõi màn hình máy đo thân nhiệt hành khách ngày 24/1. Ảnh: Getty.
Nhân viên sân bay quốc tế Bandaranaike của Sri Lanka theo dõi màn hình máy đo thân nhiệt hành khách ngày 24/1. Ảnh: Getty.
TPO - Sri Lanka không đón bất kỳ chuyến bay nào tới nước này trong 2 tuần kể từ đêm nay, Tổng thống nước này Gotabaya Rajapaksa thông báo. Trong khi đó, Mỹ chuẩn bị cấm nhập cảnh đối với người xin tị nạn.

Hôm qua, chính phủ Sri Lanka cũng tuyên bố 3 ngày nghỉ trên toàn quốc để ngăn đà lây lan của dịch Covid-19, CNN đưa tin ngày 18/3.

“Làm ơn ủng hộ nỗ lực của chính phủ bằng cách ở nhà và thực hiện giữ khoảng cách xã hội”, Tổng thống Rajapaksa viết trên Twitter.

Sri Lanka hiện có 44 bệnh nhân Covid-19, theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ), đơn vị đang cập nhật các ca mắc khắp thế giới từ nhiều nguồn, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới.

Ngành hàng không nhiều nước đang hứng chịu hậu quả nặng nề của đại dịch toàn cầu Covid-19.

Hôm qua, hãng hàng không Philippines Cebu Pacific thông báo tạm dừng mọi chuyến bay nội địa và quốc tế.

Cùng ngày, hãng hàng không Mỹ United Airlines thông báo cắt giảm thêm các chuyến bay nội địa và quốc tế. Hãng hàng không Mỹ Virgin Atlantic sẽ giảm 80% chuyến bay mỗi ngày.

Để ngăn dịch Covid-19 lây lan, chính quyền Mỹ đang xúc tiến để thông qua biện pháp hạn chế nhập cư, bao gồm cấm nhập cảnh đối với những người xin tị nạn, CNN ngày 18/3 dẫn lời các quan chức Mỹ. Biện pháp này sẽ có tác động sớm nhất tại biên giới Mỹ-Mexico.

Mỹ sắp cấm người xin tị nạn nhập cảnh, Sri Lanka dừng mọi chuyến bay ảnh 1 Một cặp vợ chồng đeo khẩu trang tiến về biên giới Mỹ-Mexico ở thành phố Tijuana của Mexico hôm 29/2. Ảnh: Getty.

Mỹ, Canada có thể dừng thăm nhau

Mỹ và Canada đang chuẩn bị ra tuyên bố chung với nhiều nội dung, trong đó có việc tạm dừng các chuyến đi không thiết yếu giữa 2 nước trong vòng 2-4 ngày tới, một quan chức chính quyền Donald Trump nói với CNN ngày 18/3.

Hai nước đang thảo luận về định nghĩa “chuyến đi không thiết yếu”, loại phương tiện, đối tượng nào vẫn được đi lại qua biên giới.

Không giống như lệnh hạn chế đi lại áp dụng với châu Âu và Mỹ, lệnh hạn chế lần này là thỏa thuận tương hỗ giữa Mỹ và Canada.

Ngày 17/3, khi được hỏi về khả năng đóng cửa biên giới đất liền, Tổng thống Trump nói: “Tôi không muốn nói điều đó, nhưng chúng tôi đang thảo luận với Canada, với Mexico”.

Cùng ngày, thống đốc bang Hawaii của Mỹ, ông David Ige, nói với báo giới: “Tôi thực sự khuyến khích các vị khách của chúng tôi hoãn kỳ nghỉ của họ ít nhất 30 ngày tới”.

Ông Ige cho biết, Hawaii cũng sẽ áp dụng các biện pháp mới để ngăn dịch Covid-19 lây lan như sàng lọc tất cả hành khách đi máy bay như đã làm với hành khách đến từ du thuyền. Nhân viên y tế sẽ đo thân nhiệt hành khách và phỏng vấn họ về tình trạng sức khỏe.

Hawaii cấm tụ tập hơn 10 người, kể cả khi họ thực hiện các nghi lễ tôn giáo, cấm nhà hàng hoạt động. Bang này sẽ đóng cửa tất cả các quán bar, quán rượu.

Từ ngày mai, Bolivia sẽ đóng cửa biên giới, chỉ có công dân và thường trú nhân được nhập cảnh nước này. Từ ngày kia, mọi chuyến bay nội địa và quốc tế của Bolivia sẽ bị tạm dừng.

Bolivia cũng sẽ giảm giờ làm việc, giảm giờ siêu thị, chợ mở cửa. Tất cả các biện pháp ngăn dịch sẽ được áp dụng đến ngày 31/3.

Ả rập Xê út đình chỉ tất cả công việc trong lĩnh vực tư nhân trong 15 ngày để phòng chống dịch Covid-19, hãng tin SPA của nước này đưa tin ngày 18/3. Theo Bộ Nhân lực và Phát triển xã hội Ả rập Xê út, chỉ những lĩnh vực cơ sở hạ tầng nhạy cảm như điện, nước, thông tin liên lạc được phép hoạt động.

Hôm qua, Ả rập Xê út cấm các tín đồ Hồi giáo dự lễ cầu nguyện hằng ngày (5 lần) và cấm dự lễ cầu nguyện thứ Sáu trong thánh đường. Nước này hiện có 171 ca Covid-19, theo ĐH Johns Hopkins.

Mỹ sắp cấm người xin tị nạn nhập cảnh, Sri Lanka dừng mọi chuyến bay ảnh 2 Các cửa hàng ở thủ đô Riyadh của Ả rập Xê út đóng cửa ngày 16/3. Ảnh: Getty.
MỚI - NÓNG
Cơn gió mát từ Geneva
Cơn gió mát từ Geneva
TP - Mối quan hệ Nga - Mỹ luôn đầy trắc trở, cũng có lúc thuận lợi nhưng không được bao lâu. Đặc biệt từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, cả Mỹ, Nga và thế giới đều nhận thấy quan hệ này hiện đã chạm đáy và rất khó cải thiện.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.