Mỹ phát triển xe tăng mang vũ khí laser

Một xe tăng M1A2 của quân đội Mỹ tại Iraq. Ảnh: Dmitry Shulgin.
Một xe tăng M1A2 của quân đội Mỹ tại Iraq. Ảnh: Dmitry Shulgin.
Quân đội Mỹ đang nghiên cứu ý tưởng về mẫu xe tăng hạng nhẹ gắn pháo laser nhằm thay thế dòng M1 Abrams, dự kiến đưa vào biên chế trong thập niên 2030.

Trung tâm nghiên cứu phát triển xe tăng của quân đội Mỹ (TARDEC) đang thiết kế và xây dựng ý tưởng về loại tăng chiến đấu chủ lực mới với nhiều trang bị vũ khí hiện đại. Loại xe này dự kiến có khối lượng nhẹ, có khả năng sử dụng vũ khí laser để tiêu diệt máy bay không người lái, đạn pháo đối phương, phát hiện và vô hiệu hóa các mục tiêu tầm xa, Sputnikngày 14/1 đưa tin.

Dự án này vẫn trong giai đoạn đề xuất ý tưởng. Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này cần một loại xe tăng mới để đưa vào biên chế trong thập niên 2030 do dòng xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams sắp hết khả năng nâng cấp.

Trước khi triển khai mẫu xe này, quân đội Mỹ phải biên chế hết loạt xe tăng M1A2 SEP v4 trong thập niên 2020. Đây có thể là phiên bản nâng cấp cuối cùng của dòng Abrams, được trang bị mẫu đạn đa năng tiên tiến (AMP) tích hợp nhiều chức năng vào một quả đạn 120 mm, cùng hệ thống cảm biến hồng ngoại (FLIR) thế hệ thứ 3.

Quá trình thử nghiệm phiên bản M1A2 SEP v4 sẽ bắt đầu vào năm 2021. Nó dự kiến được trang bị camera màu, hệ thống đo xa laser mới, kết nối mạng tích hợp, cảnh báo chiếu xạ laser, cảm biến thời tiết và nhiều công nghệ khác.

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.