Mỹ mở rộng điều tra lỗi túi khí xe hơi

Mỹ mở rộng điều tra lỗi túi khí xe hơi
Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã quyết định điều tra mở rộng việc hàng triệu xe trên thế giới do lỗi túi khí từ năm 2013. Sự việc này liên quan đến các hãng xe sử dụng túi khí do công ty Takata của Nhật cung cấp, trong đó có Toyota, Honda, BMW... 

Năm 2013, rất nhiều hãng phải triệu hồi xe liên quan đến lỗi này nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, Toyota đã thông báo thêm 650.000 xe tại Nhật Bản liên quan tới lỗi túi khí. Cụ thể, hãng sẽ tiến hành thay thế bộ phận kích nổ túi khí - bộ phận tạo khí Nitơ để làm căng túi khí trong thời gian rất ngắn. Trong lần triệu hồi đầu tiên, rất có thể chỉ là kiểm tra và sửa chữa chứ không thay thế bộ phận này. Có thể bộ phận kích nổ túi khí do công ty Tanaka cung cấp dùng không đúng chây gây nổ nên dễ gây cháy nổ, làm thương người ngồi trên xe.

Tại Mỹ, Toyota cũng sẽ thay đổi quy trình sửa chữa đối với các xe đã bị triệu hồi lần trước cũng do lỗi túi khí này.

Ban đầu, Toyota tiến hành kiểm tra xe để xác định xem có phải một trong các bộ kích nổ đã được lắp lên một chiếc xe, nhưng giờ đây công ty cho biết Takata không cung cấp danh sách đầy đủ số sê-ri hàng lỗi. Những xe chưa được lắp bộ kích nổ mới thì đợt này sẽ được lắp.

Lỗi này có thể cũng sẽ khiến Honda, Nissan và Mazda tới đây phải triệu hồi xe, vì các nhà sản xuất này cũng có nhiều xe sử dụng bộ kích nổ túi khí của Takata và đã phải triệu hồi vào tháng 4/2013.

NHTSA đã tiến hành điều tra và ghi nhận 6 trường hợp bộ kích nổ túi khí bị lỗi, tất cả đều ở nơi có độ ẩm cao như Florida và Puerto Rico.

Trong đó, có một tai nạn xảy ra với chiếc Toyota Corolla 2003: bộ kích nổ túi khí phát nổ, khiến mảnh vỡ bắn vào đầu người lái, còn xe thì bốc cháy, kính chắn gió trước vỡ nhưng túi khí không bung.

Một tai nạn tương tự cũng đã xảy ra với chiếc Honda Civic 2005 vào tháng 8/2013, khi bộ kích nổ túi khí cũng phát nổ, bắn mảnh khiến tài xế phải khâu nhiều mũi.

Takata - nhà cung cấp túi khí cho Toyota, Honda, Nissan và BMW, phát hiện đã sử dụng sai một thành phần kích nổ túi khí. Để khắc phục lỗi này, hãng đã cung cấp số hiệu của tất cả sản phẩm bị lỗi cho nhà sản xuất sử dụng công nghệ của mình.

Hiện nay NHTSA đang xem xét kỹ các khiếu nại liên quan đến các mẫu xe được sản xuất từ năm 2002 đến 2006 của Honda, Nissan, Mazda, Chrysler và Toyota bị triệu hồi do vấn đề túi khí. Điều tra này có thể dẫn đến đợt triệu hồi mới ước tính liên quan đến hơn một triệu xe.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.