Mỹ mở rộng điều tra lỗi túi khí xe hơi

Mỹ mở rộng điều tra lỗi túi khí xe hơi
Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) đã quyết định điều tra mở rộng việc hàng triệu xe trên thế giới do lỗi túi khí từ năm 2013. Sự việc này liên quan đến các hãng xe sử dụng túi khí do công ty Takata của Nhật cung cấp, trong đó có Toyota, Honda, BMW... 

Năm 2013, rất nhiều hãng phải triệu hồi xe liên quan đến lỗi này nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Mới đây, Toyota đã thông báo thêm 650.000 xe tại Nhật Bản liên quan tới lỗi túi khí. Cụ thể, hãng sẽ tiến hành thay thế bộ phận kích nổ túi khí - bộ phận tạo khí Nitơ để làm căng túi khí trong thời gian rất ngắn. Trong lần triệu hồi đầu tiên, rất có thể chỉ là kiểm tra và sửa chữa chứ không thay thế bộ phận này. Có thể bộ phận kích nổ túi khí do công ty Tanaka cung cấp dùng không đúng chây gây nổ nên dễ gây cháy nổ, làm thương người ngồi trên xe.

Tại Mỹ, Toyota cũng sẽ thay đổi quy trình sửa chữa đối với các xe đã bị triệu hồi lần trước cũng do lỗi túi khí này.

Ban đầu, Toyota tiến hành kiểm tra xe để xác định xem có phải một trong các bộ kích nổ đã được lắp lên một chiếc xe, nhưng giờ đây công ty cho biết Takata không cung cấp danh sách đầy đủ số sê-ri hàng lỗi. Những xe chưa được lắp bộ kích nổ mới thì đợt này sẽ được lắp.

Lỗi này có thể cũng sẽ khiến Honda, Nissan và Mazda tới đây phải triệu hồi xe, vì các nhà sản xuất này cũng có nhiều xe sử dụng bộ kích nổ túi khí của Takata và đã phải triệu hồi vào tháng 4/2013.

NHTSA đã tiến hành điều tra và ghi nhận 6 trường hợp bộ kích nổ túi khí bị lỗi, tất cả đều ở nơi có độ ẩm cao như Florida và Puerto Rico.

Trong đó, có một tai nạn xảy ra với chiếc Toyota Corolla 2003: bộ kích nổ túi khí phát nổ, khiến mảnh vỡ bắn vào đầu người lái, còn xe thì bốc cháy, kính chắn gió trước vỡ nhưng túi khí không bung.

Một tai nạn tương tự cũng đã xảy ra với chiếc Honda Civic 2005 vào tháng 8/2013, khi bộ kích nổ túi khí cũng phát nổ, bắn mảnh khiến tài xế phải khâu nhiều mũi.

Takata - nhà cung cấp túi khí cho Toyota, Honda, Nissan và BMW, phát hiện đã sử dụng sai một thành phần kích nổ túi khí. Để khắc phục lỗi này, hãng đã cung cấp số hiệu của tất cả sản phẩm bị lỗi cho nhà sản xuất sử dụng công nghệ của mình.

Hiện nay NHTSA đang xem xét kỹ các khiếu nại liên quan đến các mẫu xe được sản xuất từ năm 2002 đến 2006 của Honda, Nissan, Mazda, Chrysler và Toyota bị triệu hồi do vấn đề túi khí. Điều tra này có thể dẫn đến đợt triệu hồi mới ước tính liên quan đến hơn một triệu xe.

Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Các ngân hàng hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng dịch COVID-19.
16 ngân hàng giảm 12.236 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất
TPO - Theo thông tin Ngân hàng Nhà nước công bố, chiều 28/10, tổng tiền lãi giảm lũy kế từ 15/7/2021 đến 30/9/2021 của 16 ngân hàng (chiếm 75% tổng dư nợ nền kinh tế) là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân vay vốn do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Không phải T-Rex với "cú đớp tử thần", khủng long Velociraptor mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử.

Không phải T-Rex với 'cú đớp tử thần', đây mới là kẻ săn mồi vô địch thời tiền sử

TPO - Tyrannosaurus rex (T-Rex) - khủng long bạo chúa vốn nổi tiếng là kẻ săn mồi khét tiếng thời tiền sử với "cú đớp tử thần" đủ làm vỡ xương con mồi. Nhưng các nhà khoa học vừa phát hiện ra sự thật bất ngờ rằng, Velociraptors mới là loài khủng long "săn mồi vô địch" của thế giới tiền sử.
Tin giả tràn lan mạng xã hội

Nhận diện tin giả trên mạng xã hội thế nào?

TP - Thông tin giả về dịch bệnh COVID-19 đăng tải trên mạng xã hội khiến người dân bất an đang trở thành vấn nạn. Cơ quan chức năng khuyến cáo, khi tiếp cận thông tin trên không gian mạng, mọi người cần bình tĩnh, tỉnh táo sàng lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về pháp luật, xã hội để nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo.