Mỹ: Lời kể nhân chứng vụ phát hiện 46 thi thể người di cư trong xe tải

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhiệt độ thành phố San Antonio – nơi chiếc xe tải được phát hiện - đã lên đến 39,4 độ C vào ngày 27/6, khiến những người di cư trốn trong thùng xe bị sốc nhiệt. Trên xe không có nước và cũng không bật điều hòa.

Cơ quan chức năng San Antonio (bang Texas, Mỹ) hôm 27/5 nhận được tin báo về việc thi thể 46 người di cư được phát hiện chết ngạt trong một chiếc xe tải.

Theo Reuters, chiếc xe tải được tìm thấy bên cạnh đường ray xe lửa ở một khu vực hẻo lánh ngoại ô phía Nam thành phố San Antonio.

William McManus – cảnh sát trưởng thành phố San Antonio cho biết một người làm việc trong tòa nhà gần đó đã nghe thấy tiếng kêu cứu và ra ngoài tìm kiếm. Người này phát hiện chiếc xe tải nói trên với thùng xe hé cửa.

Nhìn vào bên trong, nhân chứng bàng hoàng khi thấy hàng loạt thi thể nằm la liệt.

Charles Hood – một quan chức cứu hộ địa phương kể lại giây phút giải cứu 16 nạn nhân may mắn sống sót: “Người họ nóng rẫy. Họ bị say nóng và kiệt sức. Đó là một chiếc xe tải có thùng lạnh, nhưng chúng tôi không nhìn thấy điều hòa nhiệt độ.”

Nhiệt độ ở thành phố San Antonio, cách biên giới Mexico khoảng 250km, đã tăng lên mức cao nhất là 39,4 độ C vào hôm qua với độ ẩm cao. Ngoài ra, trong xe cũng không có nước.

Cơ quan chức năng nghi ngờ đây là một vụ buôn người, và cho biết 3 nghi phạm đã bị bắt giữ để điều tra.

Mỹ: Lời kể nhân chứng vụ phát hiện 46 thi thể người di cư trong xe tải ảnh 1

Cơ quan chức năng điều tra vụ việc. Ảnh: Reuters

Mỹ: Lời kể nhân chứng vụ phát hiện 46 thi thể người di cư trong xe tải ảnh 2

Ảnh: Reuters

Mỹ: Lời kể nhân chứng vụ phát hiện 46 thi thể người di cư trong xe tải ảnh 3

Người dân địa phương tập trung tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Mỹ: Lời kể nhân chứng vụ phát hiện 46 thi thể người di cư trong xe tải ảnh 4

Ảnh: Reuters

Vụ việc một lần nữa cho thấy những thách thức đối với chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc kiểm soát dòng người di cư qua biên giới Mỹ - Mexico, vốn đã tăng lên mức cao kỷ lục trong vài tháng gần đây.

Theo Jack Staton – một cựu quan chức an ninh ở khu vực biên giới Mexico cho biết đường cao tốc I-35 – gần nơi phát hiện chiếc xe tải – vốn được coi là “hành lang buôn người” vì lưu lượng xe tải lớn.

Trước đó hồi tháng 7/2017, 10 người di cư đã thiệt mạng trong một chiếc xe đầu kéo và được cảnh sát San Antonio phát hiện sau đó trong một bãi đậu xe của Wal-Mart.

Người lái xe, James Matthew Bradley, Jr., đã bị kết án tù chung thân một năm sau đó vì tham gia đường dây buôn người.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG