Mỹ kích hoạt đạo luật thời chiến để sản xuất khẩu trang, đồ bảo hộ vì Covid-19

Ông Trump đang gia tăng các nỗ lực đối phố với dịch Covid-19. (Ảnh: CNN)
Ông Trump đang gia tăng các nỗ lực đối phố với dịch Covid-19. (Ảnh: CNN)
TPO - Ngày 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng để đối phó dịch Covid-19.

“Ngay sau khi kết thúc cuộc họp này, tôi sẽ ký và chuẩn bị làm điều đó”, CNN dẫn lời ông Trump nói sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

CNN trước đó đưa tin chính quyền Trump đang cân nhắc kích hoạt luật thời chiến có từ năm 1950 để mở rộng sản xuất khẩu trang và thiết bị bảo hộ nhằm tăng cường khả năng kiểm soát virus lây lan. 

Cùng ngày, ông Trump thông báo Cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp liên bang đã đã được kích hoạt trên cả nước để tăng cường chống dịch bệnh. 

Trong cuộc họp tại Nhà Trắng cùng ngày, TS Deborah Birx, một chuyên gia về y tế cộng đồng, nói rằng lực lượng đặc nhiệm chống virus corona quan ngại trước báo cáo chỉ ra rằng ngày càng nhiều người trẻ bị ốm nặng vì Covid-19, có thể cho thấy một thực trạng là họ tiếp tục phơi nhiễm virus vì nghĩ họ không phải đối tượng rủi ro cao. 

“Có những báo cáo đáng lo từ Pháp và Italy về tình trạng một số người trẻ đang có triệu chứng nặng hơn và rơi vào tình trạng nghiêm trọng hơn trong các khu điều trị tích cực”, bà Birx nói. 

“Chúng tôi nghĩ tình trạng này có thể do mọi người thấy số liệu ban đầu ở Trung Quốc và Hàn Quốc rằng người cao tuổi và người có bệnh sẵn mới có rủi ro cao. Nhưng thế hệ thiên niên kỷ đang có thêm nhiều người nhiễm bệnh”, bà cho biết thêm. 

Chuyên gia này nói rằng nhóm đặc trách không thấy Covid-19 gây tỷ lệ tử vong đáng kể ở trẻ em. 

Tàu bệnh viện Hải quân Mỹ USNS Comfort phải mất vài tuần nữa mới đến được New York, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN

Cả hai tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ đều đã nhận lệnh thực thi nhiệm vụ. Ngày 18/3, ông Trump cho biết các tàu đó sẽ được triển khai trong tuần tới.

Các tàu bệnh viện có thể giải phóng một số giường bệnh cho các bệnh viện ở New York.

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo, nói rằng dịch Covid-19 sẽ đạt đỉnh sau 45 ngày nữa và ông đề nghị hỗ trợ 110.000 giường bệnh để bổ sung cho 53.000 giường bệnh hiện nay. 

New York hiện có 3.000 máy thở, nhưng ông Cuomo muốn có 37.000 phòng chăm sóc đặc biệt và trang bị máy thở cho tất cả các phòng đó. 

“Đó là vấn đề chính của chúng ta”, ông Cuomo nói. 

Mỹ đã có ít nhất 7.111 ca nhiễm và 117 ca tử vong vì Covid-19, theo số liệu của các bang và Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC). 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG