Mỹ không kích tiêu diệt chỉ huy Al-Qaeda nhánh Ả Rập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhánh Al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP) sáng 21/1 thông báo chỉ huy lực lượng này là Salih bin Salim bin Ubayd ’Abolan, còn được gọi là Abu Omar al-Hadhrami, đã tử vong trong một cuộc không kích của Mỹ ở Yemen.
Mỹ không kích tiêu diệt chỉ huy Al-Qaeda nhánh Ả Rập ảnh 1

Máy bay không người lái của Mỹ. Ảnh: AP

AQAP không công bố thông tin chi tiết về thời điểm al-Hadhrami tử vong. al-Hadhrami từng là cộng sự thân thiết của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trong cuộc không kích gần đây nhất của Mỹ ở Yemen vào ngày 14/11/2021, 3 thành viên của AQAP được cho là đã bị tiêu diệt. “Tên lửa phóng từ máy bay không người lái của Mỹ đã bắn trúng một phương tiện lưu thông trên tuyến đường nối 2 tỉnh al-Bayda và Shabwa ở miền Nam Yemen”, một quan chức quân đội Yemen nói với Tân Hoa Xã vào thời điểm đó.

Mỹ từng nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào AQAP, vốn chủ yếu hoạt động ở các tỉnh miền Đông và miền Nam Yemen. Cuộc tấn công đầu tiên được tiến hành vào tháng 11/2002, giết chết 6 phần tử khủng bố được cho là có liên quan đến vụ đánh bom liều chết nhằm vào tàu khu trục USS Cole của Hải quân Mỹ ở Aden năm 2000.

AQAP thường xuyên tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Yemen. Nhóm tận dụng xung đột kéo dài giữa chính phủ Yemen và phiến quân Houthi để mở rộng sự hiện diện của mình tại quốc gia Ả Rập này.

Sau khi Mỹ rút khỏi Afghanistan vào tháng 8/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông cam kết Al-Qaeda sẽ không thể hồi sinh bất chấp việc Taliban tiếp quản Kabul.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm