Mỹ khẳng định không liên quan vụ tấn công kho tên lửa Iran

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lầu Năm Góc phủ nhận thông tin cho rằng các lực lượng Mỹ tham gia cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một nhà máy của Bộ Quốc phòng Iran ở thành phố Isfahan, miền Trung nước này.

Trước đó, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở thành phố Isfahan tối 28/1. Bộ Quốc phòng Iran nói rằng một cơ sở quân sự đã bị tấn công không thành công bằng máy bay không người lái. Không có ai bị thương trong vụ việc và cơ sở tiếp tục hoạt động bình thường.

Tehran chưa chính thức quy trách nhiệm về vụ tấn công. Nhưng Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian khẳng định rằng “một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hèn nhát sẽ không cản trở tiến trình của Iran trong chương trình hạt nhân hòa bình”.

Ngày 30/1, hãng thông tấn FARS của Iran công bố đoạn video cho thấy mảnh vỡ của một số máy bay không người lái nhỏ, dường như là những vũ khí đã thực hiện cuộc tấn công. Đoạn video cũng có cảnh một số công trình trong nhà máy bị hư hại nhẹ.

Nguồn: FARS

Kênh truyền hình Al-Arabiya cho biết, trích dẫn một số nguồn tin, rằng lực lượng không quân Mỹ và "một quốc gia nữa" đã tham gia vụ tấn công, tuyên bố rằng các máy bay không người lái đã nhắm mục tiêu vào một kho tên lửa đạn đạo nằm trong nhà máy.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal trích dẫn "những nguồn thạo tin" cho biết vụ tấn công đã được dàn dựng bởi Israel. Báo cáo cũng chỉ ra rằng Jerusalem và Washington đang tìm kiếm “những cách thức mới để kiềm chế tham vọng quân sự và hạt nhân của Tehran”.

Trả lời phỏng vấn Reuters, người phát ngôn Lầu Năm Góc - Tướng Patrick Ryder tuyên bố rằng không có lực lượng quân sự Mỹ nào tham gia vụ tấn công. Ông từ chối nói thêm về vụ việc.

Cho đến nay, chưa có quốc gia nào lên tiếng nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Israel về chương trình hạt nhân của Tehran. Các quan chức Israel đã nhiều lần cảnh báo rằng Iran đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, một cáo buộc mà Tehran bác bỏ, cho rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Sáng 30/1, xuất hiện các báo cáo về một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái khác vào một đoàn xe tải được cho là đang chở thực phẩm tại cửa khẩu al-Qaim ở biên giới Syria-Iraq. Kênh truyền hình Al-Mayadeen đưa tin cuộc tấn công nhắm vào “ba xe tải viện trợ của Iran chở đầy bột mì, gạo” và rằng “đoàn xe không mang theo bất kỳ vũ khí nào”.

Theo RT
MỚI - NÓNG