Mỹ giảm mạnh lực lượng Lục quân

Mỹ giảm mạnh lực lượng Lục quân
TPO - Tới năm 2017, Mỹ tiết giảm lực lượng Lục quân từ 570.000 quân xuống còn 490.000. Đây là đợt tái cơ cấu lục quân lớn nhất của Mỹ trong 7 thập kỷ lại đây.
Lục quân Mỹ đang đối diện với đợt cắt giảm mạnh nhất trong vòng 7 thập kỷ
Lục quân Mỹ đang đối diện với đợt cắt giảm mạnh nhất trong vòng 7 thập kỷ . Ảnh: US Army

Hãng tin Reuters dẫn lời Tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Đại tướng Ray Odierno hôm thứ Ba (ngày 25/6) cho biết, tới năm 2017, số lượng binh sĩ Lục quân Mỹ sẽ được giảm 14%, từ 570.000 quân xuống còn 490.000 quân.

Theo Đại tướng Ray Odierno, việc cắt giảm binh lực được đi kèm với việc tái tổ chức lại - thay vì 45 lữ đoàn, sẽ còn 33 lữ đoàn, bao gồm 12 lữ đoàn thiết giáp, 14 lữ đoàn bộ binh và 7 lữ đoàn thiết giáp Stryker.

“Đây là một trong những thay đổi về tổ chức lớn nhất kể từ Thế chiến thứ II đối với quân chủng này”, Đại tướng Ray Odierno nhấn mạnh, đồng thời khẳng định: “Quân chủng này vẫn tiếp tục bảo đảm sức mạnh chiến đấu nói chung, và chỉ cắt giảm các vị trí trực thuộc các sở chỉ huy trong toàn bộ các lữ đoàn”.

Phát biểu trước báo giới ngày 25/6, tướng Ray Odierno cho biết đợt tái bố trí quân và xóa bỏ một số vị trí dân sự sẽ không ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của Lục quân Mỹ và không liên quan tới việc ngân sách liên bang tự động cắt giảm.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc cắt giảm lực lượng lục quân cho thấy nhu cầu thu hẹp quy mô quân đội sau hơn một thập kỷ tiến hành hai cuộc chiến tai tiếng tại Iraq và Afghanistan, và là bước đi đầu tiên nhằm cắt giảm chi tiêu quân sự thêm 470 tỷ USD tới năm 2022, trong đó quân chủng Lục quân phải giảm 170 tỷ USD.

Tùng Dương
theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG