Mỹ gây áp lực lên NATO, Anh tính điều thêm quân tới Afghanistan

Binh lính Anh tại Afghanistan
Binh lính Anh tại Afghanistan
TPO - Có nguồn tin nói rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã yêu cầu Thủ tướng Theresa May gửi thêm 400 quân tới Afghanistan để giúp lực lượng an ninh Afghanistan chống lại Taliban. Quân đội Anh đóng tại Afghanistan hiện đang có khoảng 600 binh sĩ.

Theresa May sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO vào tháng 7 tới và bà cùng các nhà lãnh đạo thành viên khác của NATO có khả năng sẽ bị tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu “đóng thêm tiền” để đảm bảo an ninh của liên minh quân sự này.

Trump đã từng nhiều lần tỏ ra bất mãn trước việc đại đa số các thành viên NATO “không đóng góp tài chính đầy đủ”.

Năm 2014, các nước thành viên NATO hứa trong vòng 10 năm sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của mình lên 2% GDP. Năm 2017, trong số 29 quốc gia thành viên NATO chỉ có Mỹ, Estonia, Hy Lạp, Ba Lan và Vương quốc Anh thực hiện được.

Lực lượng trợ giúp an ninh quốc tế của NATO (ISAF) do Mỹ khởi xướng và lãnh đạo ở Afghanistan tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu vào cuối năm 2014, nhưng vẫn duy trì sự hiện diện quân sự với tên gọi “Hỗ trợ kiên quyết” thực hiện nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng an ninh Afghanistan. Binh lính nước ngoài đóng tại Afghanistan hiện còn khoảng 11.000 binh sĩ Mỹ và khoảng 5.000 binh sĩ các nước thành viên NATO còn lại và các quốc gia khác.

Tháng 8 năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố một “chiến lược mới” đối với Afghanistan rằng sứ mệnh của các lực lượng Mỹ tại nước này "không phải để tái thiết đất nước mà để tiêu diệt những kẻ khủng bố". Cuối năm, Mỹ đã điều thêm 3000 binh lính, nâng tổng số quân đóng tại Afghanistan lên khoảng 14.000.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta

TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.