Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định mà chính quyền Trump đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Cùng với Việt Nam, Thuỵ Sĩ cũng được đưa ra khỏi danh sách này.

Trong báo cáo định kỳ 6 tháng gửi đến Quốc hội Mỹ về vấn đề thao túng tiền tệ, Bộ Tài chính Mỹ nói rằng hiện không có quốc gia nào vi phạm các tiêu chí của Mỹ để bị dán nhãn là thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng Việt Nam, Thuỵ Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ bị tăng cường giám sát.

Bộ Tài chính Mỹ cũng không xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, dù chính quyền Trump làm điều này hồi năm 2019 khi hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng vì chiến tranh thương mại.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Việt Nam, Thuỵ Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ bị “tăng cường giám sát” trong vấn đề tiền tệ - mức đánh giá ít nghiêm trọng hơn và không dẫn đến nguy cơ bị Mỹ trừng phạt thương mại, theo Reuters.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề đối thoại với Mỹ để giải quyết khúc mắc trong thâm hụt thương mại và chính sách tiền tệ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết thương mại cấp cao với Mỹ cũng như thoả thuận với các cơ chế thương mại quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trong thời qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực trao đổi với phía Mỹ để giải quyết vấn đề trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương. Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại, tham vấn với Mỹ để duy trì thương mại ổn định, duy trì cán cân thương mại hài hoà, bền vững, có lợi cho cả hai bên, bà Hằng khẳng định.

Theo ABC News
MỚI - NÓNG
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
NHÌN THẲNG: Công dân số lo âu
TPO - Những ngày qua, các điểm giao dịch của các nhà mạng luôn chật ních người đến cung cấp thông tin cá nhân để chuẩn hóa thuê bao, để làm công dân số. Nhưng sau khi làm tròn trách nhiệm công dân số, người dân có được sống trong một môi trường số yên ổn?