Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách thao túng tiền tệ

0:00 / 0:00
0:00
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 16/4, Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định mà chính quyền Trump đưa ra hồi tháng 12 năm ngoái.

Cùng với Việt Nam, Thuỵ Sĩ cũng được đưa ra khỏi danh sách này.

Trong báo cáo định kỳ 6 tháng gửi đến Quốc hội Mỹ về vấn đề thao túng tiền tệ, Bộ Tài chính Mỹ nói rằng hiện không có quốc gia nào vi phạm các tiêu chí của Mỹ để bị dán nhãn là thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, báo cáo nói rằng Việt Nam, Thuỵ Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ bị tăng cường giám sát.

Bộ Tài chính Mỹ cũng không xác định Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, dù chính quyền Trump làm điều này hồi năm 2019 khi hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng vì chiến tranh thương mại.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Việt Nam, Thuỵ Sĩ và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ bị “tăng cường giám sát” trong vấn đề tiền tệ - mức đánh giá ít nghiêm trọng hơn và không dẫn đến nguy cơ bị Mỹ trừng phạt thương mại, theo Reuters.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề đối thoại với Mỹ để giải quyết khúc mắc trong thâm hụt thương mại và chính sách tiền tệ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết thương mại cấp cao với Mỹ cũng như thoả thuận với các cơ chế thương mại quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Trong thời qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực trao đổi với phía Mỹ để giải quyết vấn đề trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương. Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại, tham vấn với Mỹ để duy trì thương mại ổn định, duy trì cán cân thương mại hài hoà, bền vững, có lợi cho cả hai bên, bà Hằng khẳng định.

Theo ABC News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc lên từ Tòa tháp al - Jala, nơi đặt văn phòng AP và Al-Jazeera khi tòa nhà này bị trúng không kích của Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Ngày đẫm máu ở Dải Gaza

TP - Các cuộc không kích của Israel san phẳng 3 tòa nhà và giết chết ít nhất 26 người trong ngày 15/5, ngày đẫm máu nhất ở Dải Gaza trong đợt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên cách đây 1 tuần.
Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

Israel mạo hiểm, Mỹ lúng túng

TP - Nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột hiện nay giữa Israel và Palestine bắt nguồn từ lịch sử vùng đất này. Từ năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ra nghị quyết đầu tiên số 181 công nhận Jerusalem thuộc về người Do Thái và Ảrập. Nhưng sau đó, Israel tiến hành hai cuộc chiến tranh vào năm 1948 và 1967 để giành quyền kiểm soát toàn bộ Jerusalem.