Bộ Ngoại giao nói về việc Mỹ dán nhãn 'Việt Nam thao túng tiền tệ'

TPO - Ngày 16/12, Bộ Tài chính Mỹ đưa Việt Nam cùng Thụy Sĩ vào danh sách các nước thao túng tiền tệ. Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam luôn duy trì trao đổi với Mỹ các vấn đề vướng mắc theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên.
Bộ Ngoại giao nói về việc Mỹ dán nhãn 'Việt Nam thao túng tiền tệ' ảnh 1 Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Nhật Minh)

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (17/12), Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, vấn đề này đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thông tin cụ thể từ sáng nay.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định, trong 25 năm qua, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt - Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư. Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Mỹ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao, thỏa thuận thương mại giữa hai nước cũng như các cam kết thương mại đa phương khác.

 Việt Nam cũng duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Mỹ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế - thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên, bà Hằng nói.

 Ngày 16/12, Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump dãn nhãn cho Việt Nam và Thụy Sĩ là những nước thoa túng tiền tệ.

 Trong báo cáo rất dài, Bộ Tài chính Mỹ còn đưa Ấn Độ, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) vào danh sách các đối tác thương mại chủ ý hạ giá trị đồng tiền của họ so với đồng đô la Mỹ.

 Đại dịch COVID-19 gây khó khăn cho lưu thông thương mại và khiến thâm hụt của Mỹ với các đối tác càng trầm trọng hơn.

 Ứng viên Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen có thể thay đổi kết luận này trong báo cáo tiền tệ mà bà đưa ra vào tháng 4 năm sau, theo Reuters.

MỚI - NÓNG