Mỹ đưa 'tối hậu thư' cho Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến hệ thống phòng không Nga

Cơ chế hoạt động tác chiến của hệ thống phòng không S-400. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đứng trước 'tối hậu thư' liên quan đến quốc phòng do Mỹ đưa ra
Cơ chế hoạt động tác chiến của hệ thống phòng không S-400. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đứng trước 'tối hậu thư' liên quan đến quốc phòng do Mỹ đưa ra
TPO - Mỹ đã gửi 'tối hậu thư' cho Thổ Nhĩ Kỳ vào thời hạn cuối tháng 7, theo đó, quốc gia này sẽ phải lựa chọn một trong hai loại vũ khí, là máy bay chiến đấu của Mỹ hay hệ thống phòng không của Nga.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã gửi "tối hậu thư" cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar. Theo đó, quốc gia này không thể đồng thời sở hữu cả hai loại vũ khí là máy bay chiến đấu Mỹ F-35, cũng như hệ thống phòng không Nga S-400. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bất đồng suốt nhiều tháng qua về việc Thổ Nhĩ Kỳ trang bị S-400.
Trong thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, ông Shanahan đã bày tỏ sự không hài lòng của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ, khi nước này đã cử quân nhân đến Nga để tham gia khóa huấn luyện sử dụng S-400. "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không được tiếp nhận F-35, nếu nước này trang bị S-400 trong biên chế. Tuy nhiên, Ankara vẫn có cơ hội thay đổi quyết định, liên quan đến việc trang bị vũ khí này", trong thư có đoạn viết. Bức thư cũng có đoạn đề cập đến sự tham gia ở mức độ thấp của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình huấn luyện phi công F-35.
"Chúng tôi không muốn F-35 ở quá gần S-400, bởi khả năng nhận diện của F-35 và S-400 sẽ có thể gây ra những hậu quả khôn lường, nếu chúng tấn công nhầm vào lực lượng của mình", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord cho biết. Bên cạnh đó, 4 máy bay F-35 mà Mỹ dự kiến chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn đang ở Mỹ, cho phép Mỹ huấn luyện phi công Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng loại máy bay này ở trong nước.
Sở dĩ Mỹ không chịu xuống thang với Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này, bởi Washington cho rằng, hệ thống S-400 sẽ không tương thích với hệ thống phòng thủ trong khối NATO, cũng như là mối đe dọa an ninh, đồng thời mong muốn Ankara sẽ trang bị hệ thống phòng không Patriot, thay vì S-400.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang theo đuổi chính sách quốc phòng độc lập, đã ký hợp đồng trang bị 100 chiếc máy bay F-35, cũng như tham gia chương trình nghiên cứu và chế tạo máy bay F-35, trong đó các công ty của nước này sản xuất 937 bộ phận của chiếc máy bay.
Thổ Nhĩ Kỳ hiện có lực lượng quân sự lớn thứ hai trong NATO, liên minh quân sự bao gồm 29 thành viên được lập ra nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản, cụ thể là phong trào cách mạng do Liên Xô và các nước XHCN trước đây lãnh đạo.
Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo cho người dân ven biển đề phòng
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo cho người dân ven biển đề phòng
TPO - Trong vài ngày tới, áp thấp nhiệt đới dự báo có khả năng mạnh lên thành bão gây ảnh hưởng đến các tuyến bờ ven biển. Các địa phương cần đặc biệt quan tâm tới các khu vực du lịch, dịch vụ, khẩn thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh, đồng thời kiểm tra các tuyến đê biển trong trường hợp bão đổ bộ kết hợp với triều cường gây mất an toàn công trình.
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng gần gấp đôi năm 2021
Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tăng gần gấp đôi năm 2021
TPO - Chính sách ‘Zero COVID’ của Trung Quốc khiến cho xuất khẩu (XK) thủy sản sang thị trường này gặp nhiều ách tắc. Tuy nhiên, do sản xuất bị đình trệ nên thị trường này cũng thiếu hụt nguồn cung, nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc gia tăng, thu hút nhiều doanh nghiệp Việt Nam XK sang thị trường tỷ dân này.