Mỹ điều tra lốp xe nhập khẩu từ Việt Nam

TPO - Vào thứ ba (ngày 23/6), Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ đang mở một cuộc điều tra do nghi ngờ lốp xe nhập khẩu từ các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam đang bị bán phá giá.
Cơ quan này cũng đang tìm hiểu việc các nhà sản xuất lốp xe tại Việt Nam đang nhận được các khoản trợ cấp không công bằng cho lốp xe tải nhẹ và xe du lịch (PVLT).
Cuộc điều tra này được thực hiện để đáp lại kiến nghị được Hiệp hội Công nhân ngành Thép (USW) đệ trình vào tháng 5 vừa qua, đại diện cho công nhân của các nhà máy lốp xe ở Mỹ.
Tom Conway - Chủ tịch Quốc tế của USW - cho biết: "Dù nhu cầu đối với PVLT đã tăng lên nhưng các nhà sản xuất trong nước vẫn phải vật lộn với thị phần đang giảm dần, lợi nhuận thấp và mất việc làm".
Hiệp hội này đã từng "thắng kiện" đối với lốp xe từ Trung Quốc vào năm 2015; nhờ đó, việc nhập khẩu lốp xe Trung Quốc đã giảm đi đáng kể, cho phép ngành công nghiệp nội địa của Mỹ nhận được lượng đầu tư lớn hơn.
Trong năm 2019, Mỹ đã nhập khẩu số lượng lốp xe trị giá 4 tỷ USD từ các quốc gia trên, trong đó gồm 2 tỷ USD từ Thái Lan và 1,2 tỷ USD từ Hàn Quốc. USW cho biết lượng lốp xe nhập khẩu từ 4 nước trên đã tăng thêm gần 20% kể từ năm 2017, đạt con số 85,3 triệu chiếc.
Thái Lan bị cáo buộc có tỷ lệ bán phá giá cao nhất - từ 106% đến 217,5%, sau đó đến Hàn Quốc - từ 43% đến 195%, Đài Loan - từ 21% đến 116% và Việt Nam - từ 5% đến 22%.
USW đại diện cho các công nhân thuộc nhà máy của Michelin, Goodyear, Cooper, Sumitomo và Yokohama ở nhiều bang khác nhau như: Ohio, Arkansas, North Carolina, Kansas, Indiana, Virginia, New York và Alabama.
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG