Mỹ điều máy bay ném bom hiện đại nhất đến Thái Bình Dương

Máy bay ném bom hiện đại B-2 của Không quân Mỹ.
Máy bay ném bom hiện đại B-2 của Không quân Mỹ.
Mỹ đã điều 3 máy bay B-2 tân tiến của nước này đến đảo Guam, căn cứ đồn trú của Hải quân và không quân lớn nhất của Mỹ ở Thái Bình Dương, National Interest dẫn nguồn tin từ Không quân Mỹ.

Trang web của không quân Mỹ ngày 10/8 cho biết ‘ba máy bay ném bom tân tiến B-2 và 225 phi công ở căn cứ không quân Whiteman, bang Missouri đã được điều động tới căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để thực hiện hoạt động huấn luyện tăng cường thích nghi trong khu vực Thái Bình Dương’.

Thông báo cho biết thêm việc triển khai binh lính tham gia huấn luyện này chứng tỏ Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện cam kết duy trì các hoạt động của máy bay ném bom chiến lược trong khu vực Ấn Độ Dương và châu Á - Thái Bình Dương.

Không có thêm bất cứ thông tin gì về động thái này nhưng việc điều các máy bay ném bom chiến lược B-2 đến Thái Bình Dương lần này được xem là một phần trong chương trình huấn luyện như thường lệ.

Thực tế, hồi tháng 8/2014, Mỹ cũng đã triển khai 3 máy bay B-2 đến căn cứ không quân Whiteman trên đảo Guam theo kế hoạch huấn luyện của Bộ tư lệnh tấn công toàn cầu không quân Mỹ (AFGSC).

Theo trang tin The Aviationist, từ năm 2004, Mỹ đã có một phi đội máy bay ném bom tại căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam. 

Các máy bay ném bom thường hiện diện ở đây, tuy nhiên không có nhiều máy bay ném bom tân tiến như máy B-1 và B-52.

Mỹ từng điều máy bay ném bam B-2 đến Guam nhưng sau đó lại chuyển đi sau khi một chiếc B-2 gặp sự cố cháy động cơ hồi năm 2010.

Tầm quan trọng của đảo Guam ngày càng được khẳng định từ khi chính quyền Tổng thống Obama bắt đầu chính sách tái cân bằng sang châu Á năm 2010.

Các quan chức Mỹ, kể cả thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter khi đó cũng thường xuyên nhắc tới đảo Guam như một ‘trung tâm chiến lược’ các hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ điều máy bay ném bom hiện đại nhất đến Thái Bình Dương ảnh 1

B52 - 'Pháo đài bay' của Không quân Mỹ.

Thời gian gần đây, Mỹ thường xuyên đưa máy bay tới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tháng trước hai chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortresses của Không quân Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, bang Lousiana để thực hiện nhiệm vụ mà Lầu Năm Góc gọi là ‘sứ mệnh răn đe và bảo đảm bằng máy bay ném bom’.

Trong thời gian 44 tiếng đồng hồ thực hiện sứ mệnh, hai chiếc máy bay, dưới sự chỉ dẫn của các lực lượng mặt đất Không quân Hoàng gia Australia, đã thực hiện thả những quả bom không phát nổ xuống vùng Delamere, phía Bắc nước này.

Theo nhận định của Đô đốc Hải quân Mỹ Cecil Haney, ‘những chuyến bay như vậy là một trong những cách để Mỹ thực hiện trách nhiệm đối với hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương’.

Theo Theo VTC News
MỚI - NÓNG