Mỹ điều động phi đội ‘kỵ binh bay’ tới Hàn Quốc

Mỹ điều động phi đội ‘kỵ binh bay’ tới Hàn Quốc
TPO - Bộ Tư lệnh Liên quân Mỹ ngày hôm qua, 5/9, cho biết, Lục quân Mỹ sẽ triển khai một phi đội “kỵ binh bay” gồm 30 chiếc trực thăng OH-58D Kiowa Warrior và khoảng 380 quân tới Hàn Quốc vào đầu tháng 10.
Trực thăng OH-58D Kiowa Warrior
Trực thăng OH-58D Kiowa Warrior .

Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Tư lệnh Liên quân Mỹ cho biết, Lục quân Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch triển khai luân phiên Phi đội số 4, Trung đoàn kỵ binh số 6 từ Căn cứ Liên quân Lewis-McChord ở Washington tới Trại Humphreys ở Pyeongtaek, phía nam Seoul, vào ngày 1/10 tới đây.

Sau khi tới Hàn Quốc, phi đội này sẽ tái nhập Lữ đoàn Chiến đấu Đường không số 2 để hỗ trợ quân đội Mỹ tại Hàn Quốc và Tập đoàn Lục quân số 8 của Mỹ.

“Động thái này nhằm hỗ trợ cam kết phòng thủ của Mỹ đối với Hàn Quốc theo quy định của hiệp ước phòng thủ chung và các thỏa thuận của Tổng thống hai nước”, Yonhap dẫn nguồn tin cho biết.

Được biết, phi đội "kỵ binh bay" này đã có thời gian 5 năm ở Iraq từ năm 2008 đến năm 2012.

Trực thăng vũ trang OH-58D Kiowa Warrior có một động cơ, đơn cánh quạt, máy bay trực thăng quân sự được sử dụng để quan sát, tiện ích, và yểm trợ hỏa lực trực tiếp.

Hãng Bell Helicopter sản xuất các trực thăng OH-58 cho quân đội Mỹ trên cơ sở của nó mẫu máy bay trực thăng Ranger 206A Jet. OH-58 đã được sử dụng liên tục của quân đội Mỹ kể từ năm 1969.

OH-58D Kiowa Warrior được trang bị tên lửa AGM-114 Hellfire, giá rocket Hydra-70, tên lửa không đối không Stinger và một súng máy hạng nặng M296 12,7mm.

Các phiên bản mới nhất, OH-58 D Kiowa Warrior, chủ yếu hoạt động trong vai trò trinh sát vũ trang để hỗ trợ cho lực lượng mặt đất. OH-58 đã được xuất khẩu sang Áo, Canada, Cộng hòa Dominican, và Saudi Arabia.

Quân đội Mỹ đã sử dụng OH-58 D trong Chiến dịch Tự do Iraq trong cuộc chiến Iraq và Chiến dịch Tự do Bền vững tại Afghanistan. Do chiến đấu và tai nạn, hơn 35 trực thăng OH-58D Kiowa Warrior đã bị mất, với 35 phi công thiệt mạng.

An Huy
theo Yonhap

Theo Dịch
MỚI - NÓNG